• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mỹ yêu cầu gia đình các nhân viên chính phủ rời Belarus do xung đột với Ukraine

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  my yeu cau gia dinh cac nhan vien chinh phu roi belarus do xung dot voi ukraine
  Mỹ yêu cầu gia đình các nhân viên chính phủ rời Belarus do xung đột với Ukraine - Ảnh 1.

  Một xe mang rađa của hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumph trên đường tới Belarus tham gia cuộc tập trận quân sự ở vùng Khabarovsk, Nga. Ảnh từ video công bố ngày 21-1 của Bộ Quốc phòng Nga – Ảnh: REUTERS

  Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Do sự gia tăng bất thường và liên quan đến hoạt động quân sự của Nga gần biên giới với Ukraine, các công dân Mỹ đang ở hoặc đang cân nhắc đến Belarus nên lưu ý rằng tình hình là không thể đoán trước và căng thẳng đã tăng lên trong khu vực”.

  Bộ trên cảnh báo người Mỹ không nên đến Belarus “do việc thực thi luật pháp tùy tiện, nguy cơ bị bắt giữ và việc xây dựng quân đội một cách bất thường và đáng quan ngại của Nga dọc theo biên giới Belarus – Ukraine”.

  Theo Hãng tin AFP, động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Nga đối chọi nhau gay gắt về vấn đề Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời Washington dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với các nhà tài phiệt Nga nếu Ukraine bị tấn công.

  Mỹ yêu cầu gia đình các nhân viên chính phủ rời Belarus do xung đột với Ukraine - Ảnh 2.

  Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield (ngoài cùng bên phải) tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Ukraine – Ảnh: REUTERS

  Ngày 31-1, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Mỹ có bằng chứng Nga dự định mở rộng sự hiện diện của họ lên hơn 30.000 quân gần biên giới Belarus với Ukraine vào đầu tháng 2-2022. Bà lưu ý rằng các lực lượng này chỉ cách phía bắc Kiev chưa đến 2 giờ.

  Tuy nhiên, người đồng cấp Nga là Vassily Nebenza bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng Washington đang phóng đại quá mức khi kêu gọi cuộc họp của Hội đồng về vấn đề Ukraine.

  Ông khẳng định không có quan chức Nga nào đe dọa xâm lược Ukraine và người dân Ukraine đang bị “tẩy não” bởi “bệnh sợ Nga” do phương Tây gieo rắc.

  Nói về sự có mặt của quân đội, ông cho biết quân đội Nga có mặt ở Belarus để tập trận chung.

  Phía Nga được cho là đã rải hơn 100.000 quân ở biên giới của Nga – Ukraine, khiến căng thẳng giữa hai nước và căng thẳng giữa Nga với phương Tây và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dâng cao.

  Theo Mỹ, Nga cũng đã bố trí khoảng 5.000 quân ở Belarus.