• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Năm nào tôi cũng gặp khó vì bộ sách giáo khoa của con

Byadmin

Jul 23, 2022

Từ lúc con học tiểu học đến giờ, năm nào tôi cũng chạy đôn chạy đáo vì bộ sách giáo khoa.

Gia đình tôi đi tìm mua sách giáo khoa (SGK) lẻ mua cho con thì không có. Có lẽ vì năm nào cũng cải cách nên chẳng nơi nào chịu nhập nhiều, sợ ế năm sau không bán được cho ai. Họ thà lấy ít bán thiếu một chút cho an toàn.

Nhớ năm ngoái, nhà trường đề nghị phụ huynh đóng tiền để tặng bộ SGK làm quà tặng, vừa tiết kiệm vừa động viên được tất cả các con. Nhưng khổ là bộ đó thiếu sách Mỹ thuật tập hai. Sau đó, tôi đi tìm mua online, tìm cả năm nhà sách ở TP HCM mới có một nhà sách bán.

Thầy cô cũng không linh động, sách mỹ thuật lỡ có thiếu, cho các con vẽ vào tờ A4 cũng được rồi. Thế nhưng phụ huynh phải tìm mua cho bằng được. Năm trước nữa thì tôi đã mua đủ nguyên bộ SGK cho con, nhưng cô gíao yêu cầu để trên lớp để học trò đỡ mang vác nặng.

>> Cải cách sách giáo khoa – ‘bê kiến thức lớp trên xuống lớp dưới’

Tôi kiếm mua thêm sách bài tập Toán cho con rèn luyện thêm ở nhà cũng cũng chẳng nơi nào có bán. Mua lúc đầu năm thì họ không bán lẻ, chỉ bán nguyên bộ Không lẽ mua hai bộ, rồi một bộ vứt đi chỉ vì quyển bài tập Toán? Mua vào lúc giữa năm thì hết sách. Tôi nản quá nên khỏi mua luôn.

Năm nay thì SGK tăng giá sách, thật tội cho nhà nghèo. Chỉ có mấy quyển SGK mà năm nào phụ huynh cũng gặp khó khăn. Nếu không tìm được điều gì tốt hơn thì thà giữ SGK như cũ còn hơn. Chẳng lẽ mầm non của đất nước lại cứ bị đem ra làm trò thử nghiệm cả chục năm chưa có hồi kết?

Kể thêm là môn Tiếng Việt, Toán, môn Kỹ thuật tiểu học năm nào cũng kèm “bộ dụng cụ học tập” khác nhau. Uổng phí vô cùng, chúng cũng chính là rác thải nhựa.

>> Biết chữ thành tiêu chuẩn ‘tốt nghiệp’ mầm non

Tôi không phải trường hợp thiếu tiền mua bộ dụng cụ, mà là mất thời gian đi kiếm mua và lúc vứt bỏ thấy rất phí. Từ lúc con tôi đi học tiểu học tới giờ, năm nào cũng thấy SGK như của hiếm, trong khi trước đây, tôi đi học, nhà sách nào cũng bán, thậm chí mấy tiệm sách nhỏ cũng bán SGK. Nếu không mua được thì đi xin mấy anh chị lớp lớn hơn.

Bây giờ muốn mua SGK phải canh mua cho sớm, mua đủ nguyên bộ, lỡ thiếu một cuốn nào là “xong phim”, lo đi kiếm thôi cũng mệt. Học xong rồi là bỏ. Nếu phụ huynh cực như vậy mà các con được tận hưởng những thứ tốt đẹp hơn thì tôi không bao giờ kêu than.

Bao Nam Phat

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.