• Mon. Jun 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nam Phi nói Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn Delta

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  nam phi noi omicron co the it nghiem trong hon delta

  Nghiên cứu tại Nam Phi cho thấy chủng Omicron có thể ít nghiêm trọng hơn lo ngại, khi tỷ lệ nhập viện thấp hơn đợt bùng phát vì Delta.

  Dữ liệu ban đầu từ Bệnh viện Quận Tshwane tại thành phố Pretoria của tỉnh Gauteng, tâm điểm làn sóng Covid-19 hiện nay ở Nam Phi, cho thấy vào ngày 2/12, chỉ có 9 trong số 42 bệnh nhân Covid-19, tất cả đều chưa tiêm chủng, cần được điều trị và bổ sung oxy. Những người còn lại không có triệu chứng và đang được điều trị các bệnh khác, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi cho hay.

  Dữ liệu trên toàn tỉnh Gauteng cũng cho thấy các ca nhiễm Covid-19 dường như không quá nghiêm trọng, tương tự tình hình ở Pretoria. Chỉ 8% trường hợp nhập viện vì Covid-19 phải điều trị tích cực, thấp hơn nhiều so với mức 23% trong làn sóng lây nhiễm biến chủng Delta. Tỷ lệ bệnh nhân phải dùng máy thở cũng thấp hơn, giảm từ 11% xuống 2%.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại Johannesburg, Nam Phi, hôm 30/11. Ảnh: AFP.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV tại Johannesburg, Nam Phi, hôm 30/11. Ảnh: AFP.

  Các số liệu được đưa ra trong bối cảnh Nam Phi đang trải qua làn sóng đại dịch thứ tư vì Omicron, biến chủng mới được phát hiện tháng trước và thuộc danh sách đáng lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

  Mặc dù tổng số bệnh nhân Covid-19 nhập viện tại Gauteng sắp chạm ngưỡng tương tự đợt bùng phát vì biến chủng Delta, các nhà nghiên cứu cho biết một tỷ lệ lớn trong số này đến điều trị những bệnh khác. Bên cạnh đó, số bệnh nhân Covid-19 đang được chăm sóc tích cực chỉ bằng 1/4 so với thời điểm làn sóng lây nhiễm Delta xảy ra ba tuần.

  “Tôi vô cùng lạc quan”, Shabir Madhi, giáo sư tiêm chủng học tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, bày tỏ. Ông dự đoán rằng sẽ xuất hiện “số lượng lớn” ca nhiễm đột phá và tái nhiễm, nhưng chỉ một bộ phận nhỏ cần điều trị trong bệnh viện.

  Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo ngay cả khi Omicron được xác nhận ít nghiêm trọng hơn so với Delta, khả năng lây lan diện rộng vẫn có thể trở thành vấn đề lớn bởi sẽ gây áp lực lên hệ thống y tế, giữa lúc tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 tại Gauteng tăng vọt.

  Biến chủng Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và được Nam Phi báo cáo với WHO hôm 24/11. Dù WHO đã xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại, đến nay chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

  Ánh Ngọc (Theo Financial Times)