• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nam Phi phát hiện vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  nam phi phat hien vu lua dao vang tri gia 18 ti usd
  Nam Phi phát hiện vụ lừa đảo vàng trị giá 1,8 tỉ USD - Ảnh 1.

  Ảnh minh họa: Bán vàng tại Nam Phi phải chịu thuế nhưng xuất khẩu vàng thì không – Ảnh: BLOOMBERG

  Ngày 3-2, Hãng tin AFP dẫn lời Trung tâm Báo chí điều tra amaBhungane cho biết trong giai đoạn từ năm 2012 – 2020, những kẻ lừa đảo đã lừa Chính phủ Nam Phi 24,4 tỉ rand (1,8 tỉ USD) nhờ gian lận thuế.

  Theo amaBhungane, có tổng cộng 65 công ty liên đới trong vụ lừa đảo nói trên, trong đó có 2 công ty đã yêu cầu hoàn hơn 8 tỉ rand (520 triệu USD) tiền thuế chỉ trong một năm là năm 2019.

  Các công ty này đã nấu chảy bất hợp pháp đồng tiền vàng, trang sức cũ và vụn vàng từ các mỏ vàng quy mô nhỏ thành các miếng vàng để xuất khẩu. Bán vàng tại Nam Phi phải chịu thuế song xuất khẩu vàng thì không.

  Do đó, các công ty trong mạng lưới lừa đảo này đã tạo ra các hóa đơn giả cho thấy họ đã đóng thuế. Khi vàng miếng của họ được xuất khẩu với mức thuế bằng 0, các công ty này đã nộp đơn lên Sở Thuế vụ Nam Phi để yêu cầu hoàn trả hàng tỉ rand tiền thuế đã đóng.

  Các nhà chức trách Nam Phi chưa công khai bình luận về vụ việc nhưng các nhà điều tra của amaBhungane đã trình bày báo cáo nhờ các hồ sơ từ tòa án và các tài liệu khác.