• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nâng cao kiến thức tự điều trị Covid-19 tại nhà

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  nang cao kien thuc tu dieu tri covid 19 tai nha

  Với lượng ca mắc mới hằng ngày tăng cao đột biến, mỗi người cần tự trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm ứng phó khi trở thành F0.

  Truy cập tại đây

  Với tình trạng số ca nhiễm tăng đột biến, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà”. Theo đó, những việc F0 cần làm để theo dõi sức khỏe hằng ngày, gồm: Đo các chỉ số nhịp thở, mạch, nhiệt độ, SpO2 và huyết áp (nếu có thể); các triệu chứng mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh, viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy, ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo, đau họng, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ…

  Nhân viên y tế điều trị F0 tại bệnh viện dã chiến ở TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

  Nhân viên y tế điều trị F0 tại bệnh viện dã chiến ở TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

  Để sẵn sàng “chiến đấu” với Covid-19, chúng ta cần trang bị đầy đủ kiến thức phòng bệnh, chữa bệnh và giữ tinh thần thoải mái. Khi gặp khó khăn, lưu số điện thoại và liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn từ xa (nhân viên y tế được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe F0, đường dây nóng phòng chống dịch và các số điện thoại cần thiết khác).

  Bên cạnh đó, gia đình cần thống nhất về không gian cách ly riêng cho người nhiễm, phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm và chuẩn bị các vật dụng tối thiểu. Khi một người trong nhà nhiễm Covid-19, những người khác trong nhà cũng có thể đã nhiễm, do đó cũng phải thực hiện cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

  Bệnh nhân và gia đình không cần quá lo lắng tích trữ nhiều thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác. Chính quyền địa phương, người thân và các lực lượng, tổ chức sẽ giúp đỡ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà.

  Nhằm góp phần phục vụ chi tiết hơn nhu cầu này, chuyên trang “Chăm sóc F0” của VnExpress luôn cập nhật các quy định mới nhất, các tư vấn chi tiết của đội ngũ bác sĩ đồng hành nếu F0 gửi câu hỏi tại đây.

  Cụ thể, tại chuyên mục Tự chăm sóc, độc giả sẽ được tiếp cận kiến thức về điều kiện được cách ly tại nhà, cách khai báo y tế, chế độ dinh dưỡng và tập luyện, chuẩn bị tâm lý, theo dõi diễn biến bệnh tại nhà. Ngoài ra, những tin tức, nghiên cứu mới nhất trong nước và quốc tế cũng được cập nhật tại đây, giúp độc giả nói chung và các F0 nói riêng có thể kịp thời nắm bắt. Tham khảo tại đây.

  Ngoài cung cấp thông tin, chuyên trang dự kiến trở thành siêu thị trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, dành riêng cho đối tượng F0 với dịch vụ thiết yếu như gói thuốc, kit tes, phòng tập ảo… Đây sẽ là điểm đến tin cậy cho độc giả trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát nhanh như hiện nay.

  Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận 2.834.373 ca nhiễm, đứng thứ 32/225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với tỷ lệ số ca nhiễm trên một triệu dân, Việt Nam đứng thứ 144 (bình quân cứ một triệu người có 28.696 ca nhiễm).

  Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung tiêm vaccine trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại, đảm bảo hoàn thành tiêm liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 2. Tăng cường thông tin để người dân hiểu về chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 trong tình hình mới; không mặc cảm, kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi nhiễm. Người dân về từ các địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

  Thanh Thư