• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nắng nóng kỷ lục, cháy rừng dữ dội khắp châu Âu

Byadmin

Jul 18, 2022
Nắng nóng kỷ lục, cháy rừng dữ dội khắp châu Âu - ảnh 1

Đám cháy rừng hoành hành gần làng Eiriz ở phía bắc Bồ Đào Nha

Tờ The Guardian ngày 18.7 đưa tin các nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Hy Lạp và Ma Rốc đang đối phó những vụ cháy rừng lớn, trong bối cảnh đợt nắng nóng tiếp tục khiến nhiệt độ gia tăng và nhiều người tử vong ở tây nam châu Âu.

Đợt nắng nóng thứ 2 trong mùa hè với nhiệt độ lên đến 470C tại Bồ Đào Nha và 450C tại Tây Ban Nha dẫn đến những đám cháy lớn khiến nhiều người phải sơ tán.

Tại Bồ Đào Nha, cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ lên đến 420C vào tuần tới. Cơ quan chức năng tận dụng đợt lắng dịu ngắn ngủi sau khi nhiệt độ lên đến 470C vào ngày 14.7 để cố gắng dập tắt đám cháy lớn tại phía bắc.

“Nguy cơ hỏa hoạn vẫn còn rất cao”, theo ông Andre Fernandes đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Bồ Đào Nha, dù truyền thông đưa tin số đám cháy đã giảm xuống 11 so với con số 20 trước đó.

Nắng nóng và hỏa hoạn khiến 2 người thiệt mạng, hơn 60 người bị thương và 15.000 ha rừng bị thiêu rụi ở Bồ Đào Nha trong tuần qua.

Bộ Y tế Bồ Đào Nha cho hay 238 người đã tử vong do đợt nắng nóng từ ngày 7-13.7, hầu hết đều là người cao tuổi có bệnh nền.

Nắng nóng kỷ lục, cháy rừng dữ dội khắp châu Âu - ảnh 2

Trực thăng chữa cháy tại vùng núi ở Malaga, Tây Ban Nha vào ngày 15.7

Tại Tây Ban Nha, cơ quan khí tượng duy trì nhiều mức cảnh báo khác nhau trên cả nước. Hơn 600 thành viên đơn vị khẩn cấp quân đội nước này đã được huy động hỗ trợ lính cứu hỏa đối phó hàng chục đám cháy trên cả nước. Hơn 14.000 ha rừng tại Tây Ban Nha đã bị thiêu rụi.

Theo Viện Y tế công Carlos III, hơn 360 người đã tử vong tại Tây Ban Nha trong tuần qua liên quan nắng nóng, trong đó có đến 123 người tử vong vào ngày 16.7.

Nắng nóng kỷ lục, cháy rừng dữ dội khắp châu Âu - ảnh 3

Lính cứu hỏa chữa cháy tại vùng Gironde ở miền nam Pháp vào ngày 17.7

Tại Pháp, lính cứu hỏa ở vùng Gironde đang đối phó 2 đám cháy lớn tại thành phố ven biển Arcachon đã lan qua hơn 10.000 ha trong tuần qua.

Tính từ ngày 12.7, hơn 14.000 người ở Pháp phải sơ tán và 7 trung tâm tạm cư khẩn cấp đã được lập. Chính phủ Pháp đang tăng cường bảo vệ người ở những trại dưỡng lão, người vô gia cư và những người dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Hy Lạp đang đối phó đám cháy trên đảo Crete ở Địa Trung Hải, trong khi Ma Rốc cũng đối phó cháy rừng tại vùng núi phía bắc khiến hơn 1.000 gia đình phải sơ tán.

Nắng nóng kỷ lục, cháy rừng dữ dội khắp châu Âu - ảnh 4

Nhiệt độ tại Nantes (Pháp) hôm 13.7

Những đám cháy trở nên dữ dội hơn do nhiệt độ cao và giới chuyên môn cho rằng nguyên nhân do khủng hoảng khí hậu. Croatia và Hungary cũng ghi nhận những đám cháy trong tuần qua.

Tại Anh, các bộ trưởng tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 16.7, sau khi cơ quan khí tượng lần đầu cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao kèm “nguy cơ đối với tính mạng”. Nắng nóng được dự báo sẽ khiến nhiệt độ tại miền nam nước này có thể lần đầu vượt mức 400C vào ngày 18.7 hoặc 19.7, khiến một số trường học dự định tạm đóng cửa.

Tin liên quan