• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

NATO chỉ trích Nga, Trung Quốc trong tài liệu chiến lược

Byadmin

Jun 29, 2022

“Tham vọng và các chính sách cưỡng ép của Trung Quốc thách thức lợi ích, an ninh cùng giá trị của chúng ta. Họ cố gắng phá vỡ trật tự quốc tế được thiết lập dựa trên luật lệ, trong cả lĩnh vực không gian, mạng và hàng hải”, NATO nêu trong Khái niệm Chiến lược mới, được công bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6.

Khái niệm Chiến lược là tài liệu được cập nhật một thập kỷ một lần để tái khẳng định các giá trị và mục đích của NATO, đánh giá chung về môi trường an ninh, định hướng cho sự phát triển chính trị và quân sự trong tương lai.

NATO còn cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các thành viên trong liên minh bằng các “hoạt động không gian mạng độc hại và luận điệu đối đầu”. “Trung Quốc sử dụng một loạt công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường hiện diện và phô diễn sức mạnh toàn cầu, trong khi mập mờ về chiến lược, ý định và các hoạt động tăng cường quân đội”, tài liệu có đoạn viết.

Đây là lần đầu tiên NATO mô tả Trung Quốc là “thách thức” trong tài liệu chiến lược. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước đó nói rằng liên minh không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng thất vọng vì Bắc Kinh không lên án Nga trong xung đột Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6. Ảnh: AFP.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 29/6. Ảnh: AFP.

Khái niệm Chiến lược của NATO coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các nước trong khối, cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực châu Âu – Đại Tây Dương” sau chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Nga đã vi phạm các tiêu chuẩn và các nguyên tắc tạo nên trật tự an ninh châu Âu ổn định. Chúng tôi không thể loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước trong liên minh”, tài liệu có đoạn viết.

NATO nói thêm mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Moskva và Bắc Kinh “đi ngược lại các giá trị và lợi ích” của khối. Tuy nhiên, liên minh cũng nhấn mạnh để mở các kênh liên lạc và sẵn sàng đối thoại với hai nước này.

NATO và Nga gần đây gia tăng căng thẳng vì vấn đề chiến sự Ukraine cũng như việc liên minh này mở rộng. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo sẽ xảy ra Thế chiến III nếu NATO tấn công Crimea, thêm rằng nước này cũng “sẵn sàng cho các bước trả đũa” và củng cố biên giới khi Phần Lan, Thụy Điển gia nhập khối.

“Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid cho thấy chính sách kiềm chế quyết liệt Nga của NATO”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/6 nói với các phóng viên. “Chúng tôi coi việc mở rộng liên minh Bắc Đại Tây Dương là yếu tố hoàn toàn gây bất ổn trong các vấn đề quốc tế”.

Nga và Trung Quốc thời gian qua đã xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, quân sự và khẳng định tình hữu nghị “không giới hạn”. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với lượng giao dịch năm ngoái đạt 147 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2019.

Ngọc Ánh (Theo AFP)