• Thu. Jul 7th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  NATO – Nga đối thoại nhưng không rút ngắn được khoảng cách về vấn đề Ukraine

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  nato nga doi thoai nhung khong rut ngan duoc khoang cach ve van de ukraine
  NATO - Nga đối thoại nhưng không rút ngắn được khoảng cách về vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

  Từ trái sang: Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Thượng tướng Alexander Fomin tại cuộc họp giữa Hội đồng NATO-Nga tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ ngày 12-1 – Ảnh: REUTERS

  Sau cuộc họp của Hội đồng NATO – Nga tại Brussels, lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho biết sẽ không dễ hàn gắn những khác biệt giữa hai bên về vấn đề Ukraine, Hãng Reuters đưa tin. 

  “Có sự khác biệt đáng kể giữa các đồng minh NATO và Nga. Sự khác biệt này sẽ không dễ thu hẹp, nhưng việc các đồng minh NATO và Nga ngồi lại và tham gia vào các chủ đề thực chất là một dấu hiệu tích cực”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg xác nhận với các phóng viên và cho biết NATO sẵn sàng tiếp tục đối thoại. 

  Cụ thể, các thành viên khối này nhất trí tổ chức chuỗi cuộc gặp về các vấn đề chiến lược như tính minh bạch của các cuộc tập trận, vấn đề an ninh mạng và kiểm soát vũ khí. Hiện Nga chưa đồng ý hay bác bỏ đề xuất này mà cho biết cần thêm thời gian trước khi đưa ra câu trả lời.

  Sau cuộc họp, theo Reuters, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nga Alexander Vasilyevich Fomin cho rằng Nga đã đưa ra các biện pháp giảm leo thang căng thẳng với NATO nhưng liên minh quân sự này đã bỏ qua các đề xuất của Nga.

  Trước và trong cuộc họp ngày 12-1 với 30 đồng minh của NATO tại Brussels, Nga kiên quyết yêu cầu NATO loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, vì hành động này có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Nga.

  Nga khẳng định không đưa ra tối hậu thư với phương Tây nhưng cần câu trả lời cụ thể liên quan tới các mối quan ngại an ninh của nước này.

  Thứ tưởng Ngoại giao Mỹ, bà Wendy Sherman cho rằng Nga không mang đến “điều gì mới” trong cuộc họp với NATO về bế tắc liên quan đến Ukraine, nhưng quan trọng họ không bác bỏ ý tưởng về các cuộc thảo luận tiếp theo.

  Bà nói thêm nếu Nga muốn đạt được một giải pháp thông qua ngoại giao, “và tôi hy vọng họ sẽ làm vậy vì hậu quả với họ sẽ khá nặng nếu không làm thế”, thì Nga nên giảm leo thang (tại biên giới với Ukraine).

  Sau cuộc họp, Thủ tướng Estonia cho biết đang trao đổi với các đồng minh NATO về việc tăng cường triển khai quân sự trên lãnh thổ của họ để ngăn chặn Nga.