• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  NATO nói Nga điều 30.000 quân đến Belarus

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  nato noi nga dieu 30 000 quan den belarus

  NATO cho biết Nga đã điều khoảng 30.000 binh sĩ và vũ khí hiện đại đến Belarus trong vài ngày qua, giữa lúc căng thẳng leo thang xung quanh Ukraine.

  Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại Brussels hôm nay cho biết Spetsnaz, lực lượng đặc nhiệm ưu tú nhất của Nga, nằm trong đợt triển khai binh sĩ tới Belarus, cùng với các tiêm kích Su-35, tên lửa Iskander và hệ thống phòng không S-400.

  “Toàn bộ số binh sĩ và vũ khí này sẽ được kết hợp trong cuộc diễn tập lực lượng hạt nhân thường niên của Nga”, Stoltenberg cho hay, chỉ ra rằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander có “khả năng kép”, tức là có thể mang cả đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Đây được cho là đợt triển khai quân sự lớn nhất của Nga tại Belarus kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm nay. Ảnh: Reuters.

  Truyền thông Nga hôm nay đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Belarus để giám sát quá trình chuẩn bị cho các cuộc diễn tập chung từ ngày 10/2 đến 20/2, đồng thời dự kiến gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Nga cho biết họ sẽ rút binh sĩ và khí tài khỏi Belarus, quốc gia cũng chung biên giới với Ukraine, sau khi hoạt động kết thúc, nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể.

  Các động thái quân sự của Nga đang được phương Tây theo dõi sát sao, sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga dồn quân đến sát biên giới Ukraine với ý định tiến đánh nước láng giềng. Tuy nhiên, Moskva liên tục phủ nhận, đồng thời yêu cầu Washington và NATO đảm bảo Kiev sẽ không tham gia liên minh quân sự này.

  Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 25/1 cho biết Mỹ “đã nói rõ với Belarus rằng nếu họ cho phép dùng lãnh thổ phục vụ một cuộc tấn công vào Ukraine, nước này sẽ đối mặt với phản ứng nhanh chóng và dứt khoát từ Mỹ cũng như các đồng minh”.

  “Nếu cuộc tấn công xảy ra từ hướng Belarus hoặc nếu quân đội Nga đồn trú vĩnh viễn trên lãnh thổ của họ, NATO có thể phải đánh giá lại thế trận tại các nước có chung biên giới với Belarus”, Price cảnh báo.

  Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

  Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

  Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc hôm 31/1, Mỹ cũng cáo buộc Nga có kế hoạch bố trí lực lượng quân sự tại nước đồng minh Belarus lên 30.000 người trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, Moskva bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington đang “tham gia vào cơn cuồng loạn” bằng cách triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quân đội Nga được điều đến Belarus chỉ để tham gia tập trận chung.

  Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau đó ra văn bản hướng dẫn đi lại, khuyến cáo công dân không tới Belarus vì “việc thực thi pháp luật tùy tiện, nguy cơ bị giam giữ cũng như hoạt động triển khai lực lượng bất thường và gây lo ngại của Nga dọc biên giới giữa Belarus với Ukraine”, đồng thời yêu cầu thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ rời khỏi Belarus.

  Ánh Ngọc (Theo Reuters)