• Sun. Aug 14th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nepal cân nhắc dời Base camp trên núi Everest vì lý do an toàn

Byadmin

Jun 22, 2022
Nepal cân nhắc dời Base camp trên núi Everest vì lý do an toàn - Ảnh 1.

Trại căn cứ – Base camp trên núi Everest ở Nepal – Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, cơ quan du lịch Nepal cho biết địa điểm Base camp hiện nay đang gặp một số rủi ro do băng tan từ sông băng Khumbu gần đó. Hiện sông băng Khumbu đang tan chảy với tốc độ nhanh hơn tốc độ tự nhiên.

“Chúng tôi đã được người dân địa phương, các nhà leo núi và các chuyên gia môi trường khuyến cáo là nên dời Base camp. Dù chưa đưa ra quyết định nào, chúng tôi rất nghiêm túc xem xét những khuyến nghị này”, ông Taranath Adhikari – giám đốc Cục Du lịch Nepal – cho biết.

Do các hoạt động nghiên cứu, khảo sát chỉ có thể tiến hành trong mùa xuân nên Nepal có thể cần từ 2-3 năm để đưa ra quyết định. Trong mùa xuân năm nay, một số hoạt động nghiên cứu đã được triển khai.

Sau khi các bên hoàn thành nghiên cứu, họ sẽ trình bày kiến nghị cho Chính phủ Nepal. Nội các Nepal là bên đưa ra quyết định cuối cùng.

Ông Adhikari cho rằng “hoạt động của con người” và biến đổi khí hậu là những yếu tố đã ảnh hưởng đến sự an toàn của Base camp.

Đây không phải là lần đầu các bên liên quan báo động về tình trạng môi trường trên đỉnh Everest.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature Portfolio về khoa học khí hậu và khí quyển công bố đầu năm nay cho thấy băng hình thành trong khoảng thời gian 2.000 năm trên sông băng Nam Col đã tan chảy trong khoảng 25 năm qua.

Paul Mayewski – giám đốc của Viện biến đổi khí hậu tại Đại học Maine, Mỹ – cho rằng những thay đổi mà nghiên cứu chỉ ra có lẽ xảy ra trong suốt thời gian con người xuất hiện trên những ngọn núi ở đây.

Ông Adhikari cho biết Nepal vừa muốn bảo tồn ngọn núi và các sông băng vừa muốn có thu nhập từ hoạt động du lịch thám hiểm.

Du lịch là ngành công nghiệp lớn thứ 4 ở Nepal, thu hút 11,5% lao động địa phương. Giấy phép để leo đỉnh Everest tốn 11.000 USD cho một người. Một phần trong khoản tiền này được dành cho các cộng đồng sống gần núi.

Trại Base camp nằm ở độ cao 5.400m trên mặt nước biển. Vị trí được đề xuất để lập Base camp mới có thể thấp hơn 200 – 300m so với độ cao hiện tại.