• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nepomniachtchi lần thứ hai tranh ngôi Vua cờ với Carlsen

Byadmin

Jul 3, 2022

Tây Ban NhaKỳ thủ Nga Ian Nepomniachtchi thắng Candidates 2022 sớm một vòng đấu, sau khi hoà Richard Rapport hôm 2/7.

Cầm quân trắng và chỉ cần hoà, Nepomniachtchi vấp phải sự phản kháng của kỳ thủ Hungary. Nhưng ở cấp độ này, các cao thủ cầm quân trắng mà muốn hoà, thường đạt được nguyện vọng. Kỳ thủ Nga nhanh chóng đổi quân để đưa về tàn cuộc đơn giản, rồi hoà sau 34 nước cờ.

Nepomniachtchi ở ván 12 gặp Hikaru Nakamura hôm 1/7 tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Chess.com

Nepomniachtchi ở ván 12 gặp Hikaru Nakamura hôm 1/7 tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Chess.com

Ván hoà này giúp Nepomniachtchi đạt chín điểm qua 13 ván, trong khi các đối thủ đều không thể vượt quá 7,5 điểm. Anh lần thứ hai liên tiếp thắng Candidates, để tranh ngôi Vua cờ với Magnus Carlsen năm 2023. Nepomniachtchi và Carlsen có thể coi là bạn thân, khi đã thi đấu cùng nhau từ năm 10 tuổi.

Nepomniachtchi hoà tám và thắng năm ván trước Đinh Lập Nhân, Alireza Firouzja (hai lần), Jan-Krzysztof Duda và Richard Rapport. Trong năm ván thắng, có tới ba ván Nepomniachtchi cầm quân đen. Anh cũng là kỳ thủ duy nhất bất bại tính đến trước vòng cuối. Nếu hoà Duda ở ván cuối, kỳ thủ 32 tuổi cũng lập kỷ lục 9,5 điểm ở Candidates, kể từ khi giải chuyển sang thể thức tám người đấu vòng tròn hai lượt năm 2013.

Trận chung kết cờ vua thế giới 2023 chưa xác định được thời gian và địa điểm thi đấu, nhưng nhiều khả năng diễn ra vào mùa hè ở Bắc Bán cầu. Carlsen thậm chí chưa chắc sẽ bảo vệ ngôi, khi anh từng nói chỉ làm vậy nếu người thách đấu đến từ thế hệ mới. Nepomniachtchi rõ ràng không phải thế hệ mới, khi từng thua Carlsen ở chung kết năm 2021 với tỷ số cách biệt 3,5-7,5. Đó là cách biệt lớn nhất trong một trận tranh ngôi kể từ năm 1993.

Trong lịch sử chung kết cờ vua thế giới, chưa có kỳ thủ nào thua ở trận thách đấu đầu tiên mà thắng ở trận thứ hai. Viktor Korchnoi từng thua cả hai trận thách đấu của ông trước Vua cờ Anatoly Karpov năm 1978 và 1981. Còn Vasily Smyslov hai lần đầu đều thua khi thách đấu Vua cờ Mikhail Botvinnik, nhưng thắng ở trận thứ ba năm 1957.

Nếu không có bất ngờ, Carlsen sẽ chơi trận chung kết thế giới thứ sáu trong sự nghiệp, sau khi thắng cả năm trận trước đó. Anh giành ngôi Vua cờ từ Viswanathan Anand năm 2013, bảo vệ ngôi một năm sau. Lần lượt Sergey Karjakin, Fabiano Caruana và Nepomniachtchi thách đấu Carlsen năm 2016, 2018 và 2021 nhưng đều thất bại. Nếu Carlsen không bảo vệ ngôi lần này, Nepomniachtchi sẽ chơi trận chung kết thế giới với người về nhì Candidates 2022.

Xuân Bình