• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nếu bạn thấy điều này sau khi tiêm vắc xin, đừng hoảng sợ!

  Byadmin

  Jan 4, 2022
  neu ban thay dieu nay sau khi tiem vac xin dung hoang so scaled

  Tạp chí Da liễu của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) cũng đã mô tả trường hợp phản ứng da xảy ra trong vòng 2 đến 12 ngày sau khi tiêm vắc xin Moderna.

  Mặc dù phổ biến nhất là phản ứng tức thì ngay sau khi tiêm, nhưng các phản ứng chậm trên da cũng có thể xuất hiện vài ngày đến vài tuần sau khi tiêm, theo Verywellhealth.

  Các phản ứng trông như thế nào?

  Các phản ứng thường như các đường viền đỏ, nổi lên giống như côn trùng đốt. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các phản ứng có thể khác nhau.

  Báo cáo của JAMA Dermatology đã mô tả các phản ứng như ngứa, đau và sưng các mảng màu hồng tại chỗ tiêm hoặc xung quanh,

  Tác giả chính của bài báo NEJM, bác sĩ Kimberly Blumenthal, từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết các vết đỏ có thể “lớn tới gần 20 cm, chiếm gần hết cánh tay”, tuy nhiên, cũng có thể nhỏ hơn nhiều, theo Verywellhealth.

  Các phản ứng này có thể trông giống như các mảng đỏ nổi lên gây ngứa hoặc đau và có thể sưng lên. Chúng khác nhau về hình dạng và kích thước và đôi khi có thể bao phủ gần hết cánh tay.

  Các vết đỏ có thể “lớn tới gần 20 cm, chiếm gần hết cánh tay”, tuy nhiên, cũng có thể nhỏ hơn nhiều

  Shutterstock

  Nghiên cứu cho thấy có đến 84,2% người tiêm vắc xin Moderna gặp tình trạng này sau khi tiêm. Tuy nhiên, cũng có gần 1% xuất hiện sau 8 ngày hoặc hơn. Thường xảy ra sau mũi đầu tiên nhiều hơn.

  Tại sao xảy ra tình trạng này?

  Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng phản ứng trên da với vắc xin Moderna là do phản ứng dữ dội của tế bào T, một phần của hệ thống miễn dịch tấn công các mối đe dọa, xảy ra ít nhất 12 giờ sau khi tiêm vắc xin.

  Nên làm gì nếu gặp tình trạng này?

  Nếu gặp tình trạng này sau khi tiêm, đừng hoảng sợ. Vì nó có thể không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi trong thời gian ngắn, từ 2 đến 11 ngày, theo Verywellhealth.

  Tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer, có tác dụng phụ gì?

  Để giảm bớt các triệu chứng, các chuyên gia khuyên nên dùng thuốc kháng histamine và sử dụng steroid xoa vào chỗ sưng đỏ. Cũng có thể chườm đá để giảm sưng và đau tại chỗ tiêm.

  Nếu tình trạng nặng thêm hoặc mà vẫn quá thời gian không khỏi, hãy báo bác sĩ.

  Tin liên quan