• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  New Zealand đổi thái độ với thai phụ cầu cứu Taliban

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  new zealand doi thai do voi thai phu cau cuu taliban

  New Zealand cho phép phóng viên Charlotte Bellis hồi hương sau khi không để thai phụ này nhập cảnh vì quy định chống dịch, khiến cô phải cầu cứu Taliban.

  “Tôi sẽ trở về quê hương New Zealand vào đầu tháng 3 để hạ sinh con gái mình. Chúng tôi vô cùng phấn khởi vì được về nhà sum vầy với gia đình và bạn bè vào thời điểm đặc biệt như vậy”, phóng viên người New Zealand Charlotte Bellis cho biết trong thông báo hôm nay.

  Bellis từng làm việc tại chi nhánh Afghanistan của hãng thông tấn Al Jazeera cùng bạn trai là nam đồng nghiệp Jim Huylebroek. Nữ phóng viên 35 tuổi không biết mình đã mang thai với bạn trai cho tới khi trở về trụ sở của Al Jazeera ở Doha, Qatar, nhưng mang thai khi chưa kết hôn là bất hợp pháp ở nước này. Vì vậy, Bellis giữ kín chuyện và làm thủ tục trở về quê nhà New Zealand để sinh con.

  Tuy nhiên, giới chức New Zealand thông báo Bellis không đủ điều kiện nhập cảnh theo quy định kiểm soát dịch nghiêm ngặt tại biên giới nước này. Do chỉ còn thị thực tại Afghanistan, Bellis quyết định gọi điện cho các lãnh đạo cấp cao của Taliban và được họ đồng ý cho tị nạn, sinh con ở Afghanistan.

  Charlotte Bellis (áo xanh, bên trái) và các thành viên Taliban tại thủ đô Kabul, Afghanistan hồi tháng 9/2021. Ảnh:Instagram/charlottebellis.

  Charlotte Bellis (áo xanh, bên trái) và các thành viên Taliban tại thủ đô Kabul, Afghanistan hồi tháng 9/2021. Ảnh:Instagram/charlottebellis.

  Sau khi Bellis công khai trường hợp của mình, giới chức New Zealand đã xem xét lại đơn xin nhập cảnh. Phó thủ tướng New Zealand Grant Robertson sau đó thông báo đảo ngược quyết định, cho phép Bellis nhập cảnh và cung cấp chỗ cách ly trong khách sạn cho cô.

  Tình huống của Bellis nhanh chóng khiến New Zealand mất mặt, khi hàng nghìn công dân nước này cũng đang chờ ở nước ngoài để nhận được chỗ trống trong các khách sạn cách ly. Bellis cho biết cô muốn gửi lời cảm ơn đến người dân New Zealand vì sự ủng hộ của họ, thêm rằng sẽ tiếp tục gây sức ép để chính phủ tìm ra giải pháp kiểm soát biên giới.

  Nữ phóng viên cũng thất vọng vì quyết định mở đường hồi hương của giới chức New Zealand chỉ dành cho riêng cô, thay vì hỗ trợ cả những thai phụ đang ở nước ngoài khác. Trước đó, cô cho biết lúc Taliban đồng ý giúp đỡ mình, một phụ nữ mang thai chưa kết hôn, còn New Zealand lại quay lưng, cô “biết rằng mọi thứ đã đảo lộn”.

  Chris Bunny, người đứng đầu bộ máy kiểm dịch của New Zealand, giải thích rằng họ đảo ngược quyết định với trường hợp của Bellis bởi Afghanistan là nơi vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ khủng bố. Ông cho biết khả năng hỗ trợ công dân tại đây rất hạn chế, đặc biệt sau khi lực lượng Mỹ rời đi năm ngoái, nói thêm rằng câu chuyện được công khai không phải yếu tố dẫn đến quyết định, mà điều duy nhất được cân nhắc là sự an toàn của nữ phóng viên.

  New Zealand là một trong số ít quốc gia tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ để ngăn Covid-19 lây lan. Nước này đã lùi thời hạn tái mở cửa biên giới đến cuối tháng 2 để đề phòng biến chủng Omicron.

  Ánh Ngọc (Theo AP)