• Wed. Jun 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga – Ấn tăng cường hợp tác, gửi ‘tín hiệu’ cho Mỹ

  Byadmin

  Dec 7, 2021
  nga an tang cuong hop tac gui tin hieu cho my
  Nga - Ấn tăng cường hợp tác, gửi ‘tín hiệu’ cho Mỹ - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại New Delhi ngày 6-12 – Ảnh: REUTERS

  Các thỏa thuận được ký ngày 6-12, giờ địa phương, nhân chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết “sự đa dạng của các thỏa thuận ký kết cho thấy sự phong phú trong quan hệ song phương”.

  Ngoài các thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại, với cam kết nâng thương mại song phương lên 30 tỉ USD vào năm 2025, hai nước cũng tăng cường hợp tác về năng lượng, khoa học, công nghệ, giáo dục…

  Theo Hãng tin Sputnik, hai nước còn ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật, quốc phòng giai đoạn 2021-2031, một thỏa thuận về sản xuất hơn 600.000 khẩu súng trường AK-203 của Nga tại Ấn Độ.

  Nga cũng ngỏ ý muốn tiếp tục cung cấp tên lửa S-400 cho Ấn Độ. Ông Shringla cho biết New Delhi đã có một thỏa thuận mua tên lửa S-400 của Nga vào năm 2018 và sẽ bắt đầu nhận hàng trong tháng 12-2021.

  Chuyến thăm New Delhi của ông Putin diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ đang căng thẳng trong nhiều vấn đề.

  Ấn Độ là một trong những nước mua nhiều vũ khí nhất từ Nga, trong khi đó, Mỹ coi New Delhi là một đồng minh quan trọng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Năm 2017, Mỹ thông qua Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), nhằm ngăn các nước mua vũ khí của Nga, Iran.

  “Đây là một tín hiệu rõ ràng cho Washington rằng mặc dù có CAATSA, Ấn Độ sẽ không hạn chế nhập khẩu thiết bị quốc phòng của Nga”, nhà phân tích an ninh Rahul Bhonsle đánh giá.

  Trị giá các hợp đồng quốc phòng mà Ấn Độ ký với Nga mỗi năm đã tăng lên đến 10 tỉ USD, cao hơn mức gần 3 tỉ USD của năm 2017.