• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga, Belarus bị áp thêm cấm vận

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  nga belarus bi ap them cam van

  Theo hãng tin AP, trong số những biện pháp mới, Bộ Thương mại Mỹ sẽ kiểm soát việc xuất khẩu thiết bị chiết xuất dầu khí cho Nga nhằm hạn chế năng lực lọc dầu của nước này trong dài hạn.

  Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng mở rộng các lệnh hạn chế xuất khẩu với Nga tháng trước để bao gồm Belarus. Washington cho rằng quyết định này sẽ ngăn chặn Belarus chuyển giao thiết bị, công nghệ trong nhiều lĩnh vực cho Nga.

  EU áp hàng loạt cấm vận với Belarus

  Ngoài ra, Mỹ còn cấm vận 22 công ty quốc phòng của Nga đang tham gia chế tạo máy bay chiến đấu, xe thiết giáp, hệ thống tác chiến điện tử, drone, tên lửa.

  Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu liên bang hôm 2.3 tuyên bố không phận Mỹ sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay của Nga.

  Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ thiết lập một đơn vị đặc biệt nhằm thực thi các lệnh cấm vận đối với quan chức và giới doanh nhân Nga.

  Theo đài CNBC, từ khi những lệnh cấm vận được phương Tây đưa ra, nhiều siêu du thuyền của giới tỉ phú Nga đã rời khỏi các cảng ở Mỹ, EU để đến các vùng lãnh thổ an toàn nhằm tránh bị tịch thu.

  Trong khi đó, Forbes đưa tin giới chức tại Hamburg (Đức) đã tịch thu siêu du thuyền trị giá gần 600 triệu USD Dilbar của tỉ phú Nga Alisher Usmanov, người đã bị EU cấm vận do liên quan đến hành động của Nga tại Ukraine.

  Siêu du thuyền của tỉ phú Alisher Usmanov

  getty image

  Cũng trong hôm 2.3, Liên Minh châu Âu (EU) thông qua lệnh cấm vận mới đối với Belarus với cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Cụ thể, khoảng 70% toàn bộ việc xuất nhập khẩu của EU và Belarus liên quan đến các mặt hàng như gỗ , sắt và thép, xi măng, cao su và nhiên liệu đều bị cấm.

  EU cũng sẽ ngừng xuất khẩu sang Belarus nhiều thiết bị máy móc, công nghệ, cảm biến… có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Ngoài ra, EU còn cấm vận bổ sung 22 quan chức Belarus.

  Trong khi đó, các hãng xếp hạng tín dụng Moody’s và Fitch đồng loạt hạ mức xếp hạng đối với Nga xuống mức thấp vì lo ngại các lệnh cấm vận sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của nước này.

  Tin liên quan