• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga bị nghi tập kết khí tài cách biên giới Belarus – Ukraine 40 km

Byadmin

Feb 23, 2022

Theo ảnh vệ tinh, khoảng 100 phương tiện và hàng chục lều bạt nghi của Nga xuất hiện ở sân bay tại Belarus, cách biên giới với Ukraine 40 km.

Ảnh vệ tinh do hãng Maxar Technologies, có trụ sở tại Mỹ, công bố ngày 22/2 cho thấy một đợt triển khai mới, có thể là của Nga, tại sân bay gần thành phố Mazyr, Belarus. Địa điểm này cách biên giới Belarus – Ukraine 40 km và cách thủ đô Kiev khoảng 177 km về phía bắc.

Biên tập viên Christoph Koettl của NY Times cho biết lực lượng quân sự xuất hiện tại khu vực từ giữa tháng 2. Một video được đăng ngày 14/2 cho thấy các quân nhân chuyển nhiều thùng nhiên liệu về phía sân bay. Ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy hơn 100 phương tiện và hàng chục lều bạt xuất hiện tại vị trí này.

Maxar cho biết vệ tinh chụp được một bệnh viện dã chiến mới xuất hiện tại nơi đóng quân của một đơn vị quân đội Nga ở khu vực phía tây, gần biên giới với Ukraine.

Những đoàn tàu chuyên chở khí tài hạng nặng như xe tăng và pháo tự hành cũng xuất hiện ở khu vực biên giới phía tây của Nga, giáp với Ukraine, cũng như một số đợt triển khai mới trong khu vực.

Thông tin được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga điều quân tới khu vực này làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Mosvka ngày 22/2, Putin nói rằng quyết định điều quân đến đông Ukraine “phụ thuộc vào tình hình thực địa”.

Trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/2, Mỹ và các nước phương Tây lên án động thái của Nga. Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk và chỉ trích phương Tây đẩy Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, phía Nga nhấn mạnh vẫn để mở cánh cửa ngoại giao trong khủng hoảng Ukraine.

Bán đảo Crimea và vùng Donbass. Đồ họa: Washington Post.

Bán đảo Crimea và vùng Donbass. Đồ họa: Washington Post.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó áp lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng và giới tinh hoa Nga, đồng thời cho biết sẽ trừng phạt thêm. Các ngân hàng Nga bị trừng phạt bao gồm VEB và Promsvyazbank. Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine, song không có ý định gây chiến với Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt Mỹ đưa ra trước khi đáp trả. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cùng ngày thông báo nước này ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với DPR và LPR ở cấp đại sứ quán.

Xem thêm:

Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

Putin nghĩ gì về Ukraine?

5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Tiến (Theo NY Times, Reuters)

DMCA.com Protection Status