• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cấm cửa kênh truyền hình Đức

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  nga cam cua kenh truyen hinh duc

  Nga tuyên bố đóng cửa văn phòng tại Moskva của kênh truyền hình Đức DW, nhằm đáp trả Berlin vì cấm kênh RT của họ.

  Trong thông báo hôm nay, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ “chấm dứt hoạt động phát sóng qua vệ tinh và các đầu ra khác của kênh DW” trên lãnh thổ Nga, đóng cửa văn phòng ở Moskva của kênh truyền hình Đức, đồng thời thu hồi thẻ tác nghiệp của các nhân viên DW ở Nga.

  Moskva còn cho hay họ đang bắt đầu quá trình xác định DW là một “tác nhân nước ngoài”, thêm rằng các biện pháp bổ sung sẽ được công bố trong tương lai.

  Logo của kênh truyền hình Đức DW tại Berlin hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.

  Logo của kênh truyền hình Đức DW tại Berlin hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters.

  DW là kênh truyền hình do nhà nước sở hữu của Đức, cung cấp dịch vụ bằng 30 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Nga. Động thái của Nga được đưa ra sau khi cơ quan quản lý phát thanh truyền hình Đức cấm kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT “vì thiếu giấy phép phát sóng cần thiết”.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc động thái của Đức “vi phạm quyền tự do ngôn luận”, trong khi tổng biên tập RT Margarita Simonyan gọi quyết định cấm cửa họ là “hoàn toàn vô nghĩa” và tuyên bố “sẽ không ngừng phát sóng” kênh tiếng Đức bất chấp lệnh cấm.

  Trong khi đó, giám đốc DW Peter Limbourg chỉ trích quyết định của giới chức Nga “không thể hiểu được và hoàn toàn là phản ứng thái quá”, nói thêm rằng họ sẽ có hành động pháp lý và tiếp tục đưa tin từ văn phòng ở Moskva cho đến khi yêu cầu của chính quyền Nga được thực thi.

  RT bị chặn khỏi mạng vệ tinh của châu Âu từ cuối tháng 12/2021 theo yêu cầu của giới chức Đức, chưa đầy một tuần sau khi phát sóng, nhưng vẫn có thể xem qua Internet và ứng dụng di động. Ra mắt vào năm 2005, RT đã mở rộng với các kênh truyền hình và trang web bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Arab.

  Động thái ăn miếng trả miếng giữa Moskva và Berlin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga – phương Tây gia tăng, sau khi Nga bị cáo buộc tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới với lên kế hoạch tiến đánh Ukraine. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)