• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cấm máy bay hơn 30 nước

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  nga cam may bay hon 30 nuoc

  Moskva thông báo đóng không phận đối với máy bay từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ để đáp trả sau khi những nơi này ra lệnh cấm phi cơ Nga.

  Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsiya) ngày 28/2 thông báo đóng không phận đối với 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ra lệnh cấm máy bay Nga, khẳng định điều này “phù hợp với quy tắc của luật pháp quốc tế”.

  Trong danh sách 36 quốc gia và vùng lãnh thổ được Rosaviatsiya công bố có Anh, Đức, Tây Ban Nha, Áo, Bỉ, Hy Lạp, Italy, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Estonia, Latvia và Litva, quần đảo Virgin thuộc Anh, đảo Jersey thuộc Anh.

  Máy bay của hãng hàng không Lufthansa đậu tại sân bay Frankfurt, Đức tháng 11/2016. Ảnh: Reuters.

  Máy bay của hãng hàng không Lufthansa đậu tại sân bay Frankfurt, Đức tháng 11/2016. Ảnh: Reuters.

  Quyết định này được ban hành trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moskva và phương Tây, sau khi Nga ngày 21/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt với tuyên bố “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine“. Lệnh cấm máy bay Nga khiến Ngoại trưởng Sergey Lavrov phải hủy chuyến công du tới Geneva, Thụy Sĩ.

  “Chuyến đi của ông Lavrov tới Geneva để dự phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHR) đã bị hủy do lệnh cấm chưa từng có với máy bay của ông trong không phận một số quốc gia áp đặt biện pháp hạn chế nhằm vào Nga”, phái bộ ngoại giao Nga tại Geneva, Thụy Sĩ đăng trên Twitter ngày 28/2.

  Thông báo được phái bộ Nga đưa ra trong ngày khai mạc phiên họp chính thường niên của UNHR. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự kiến phát biểu trực tiếp trước UNHR và Hội nghị Giải trừ Quân bị ngày 1/3, đồng thời lên kế hoạch tổ chức họp báo.

  Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự, Mỹ cùng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đóng băng tài sản của Ngoại trưởng Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin, song chưa rõ quyết định này gây ảnh hưởng ra sao.

  “Các biện pháp trừng phạt nhằm vào tổng thống và ngoại trưởng của một quốc gia là ví dụ minh chứng cho sự bất lực hoàn toàn trong chính sách đối ngoại”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản ứng.

  Bà nhận định quan hệ giữa Moskva và phương Tây đang gần tới mức “không thể quay đầu” sau khi loạt quốc gia ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

  Phái đoàn Nga và Ukraine hôm nay bắt đầu đàm phán tại Belarus. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó nói ông không kỳ vọng nhiều vào hoạt động này. Trong khi đó, một nhà đàm phán Nga bày tỏ hy vọng “đạt được một số thỏa thuận càng sớm càng tốt” để chấm dứt xung đột.

  Nguyễn Tiến (Theo Reuters, RIA Novosti)