• Sun. Jul 3rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cảnh báo đáp trả quân sự NATO

  Byadmin

  Jan 10, 2022
  nga canh bao dap tra quan su nato

  Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov cảnh báo Nga sẽ đáp trả quân sự nhằm vào NATO nếu Mỹ triển khai vũ khí tiên tiến tại châu Âu.

  “Nếu NATO tiếp tục triển khai các vũ khí với năng lực mới, vốn đang được phát triển rất nhanh tại Mỹ, quân đội Nga có thể đáp trả theo cách chắc chắn gây ra thiệt hại không thể tránh khỏi cho an ninh của Mỹ và đồng minh châu Âu”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói trong họp báo sau buổi hội đàm về an ninh với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman hôm qua.

  Ryabkov cho biết chưa có tiến triển nào với các đề xuất của Nga nhằm ngăn NATO mở rộng về hướng đông, nhấn mạnh trách nhiệm hiện tại thuộc về NATO và liên minh này phải thực hiện bước tiến thật sự để tìm ra điểm chung với Nga.

  “Chúng tôi đang kêu gọi Mỹ thể hiện trách nhiệm tối đa lúc này. Không nên đánh giá thấp rủi ro liên quan khả năng leo thang đối đầu”, Thứ trưởng Ryabkov nói và khẳng định Moskva đã thực hiện nỗ lực đáng kể để “thuyết phục Washington rằng đùa với lửa không có lợi cho họ”.

  Tàu đổ bộ đệm khí Evgeniy Kocheshkov và thiết giáp Nga tham gia diễn tập Zapad 2021 tháng 9/2021. Ảnh: BQP Nga.

  Tàu đổ bộ đệm khí và thiết giáp Nga tham gia diễn tập hồi tháng 9/2021. Ảnh: BQP Nga.

  Thứ trưởng Ryabkov và người đồng cấp Sherman tham gia cuộc họp kéo dài gần 8 tiếng tại Geneva, Thụy Sĩ, về tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine thời gian qua. Ryabkov khẳng định Nga không có ý định tấn công Ukraine và hoạt động điều chuyển lực lượng tới gần biên giới hai nước là bình thường, đồng thời cho biết tình hình hiện tại chưa phải vô vọng.

  Trong khi đó, Sherman phản đối những đề xuất an ninh “không có triển vọng thành công” mà Nga đưa ra và không cho phép ai ngăn cản chính sách mở cửa của NATO. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cảnh báo Nga đối mặt hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, nếu tấn công Ukraine.

  Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Nguyễn Tiến (Theo RT)