• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cảnh báo hậu quả khi Đức ngừng dự án Nord Stream 2

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  nga canh bao hau qua khi duc ngung du an nord stream 2

  Nga nói quan hệ Moskva – Berlin có thể tổn hại nghiêm trọng và giá khí đốt sẽ tăng vọt sau khi Đức đình chỉ dự án khí đốt.

  “Quyết định đình chỉ dự án Nord Stream 2 sẽ gây tổn hại không thể đảo ngược với quan hệ Nga – Đức, vốn xấu đi những năm gần đây do lỗi lầm không nằm về phía chúng tôi. Đức phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với những hậu quả do hành động phi pháp này gây nên, nó cũng đặt dấu hỏi về danh tiếng đối tác kinh tế đáng tin cậy của nước này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm nay.

  Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga hồi tháng 7/2021. Ảnh: Tass.

  Một đoạn của đường ống Nord Stream 2 ở vùng Leningrad, Nga, hồi tháng 7/2021. Ảnh: TASS.

  Quan chức ngoại giao Nga gọi quyết định của Berlin là “không thể chấp nhận và không xứng đáng với những chuẩn mực trong luật thương mại quốc tế”, thêm rằng các nhà đầu tư vào dự án có quyền khởi kiện giới chức Đức ra tòa trọng tài quốc tế nhằm yêu cầu bồi thường.

  Bà Zakharova cũng cảnh báo hậu quả kinh tế từ quyết định của Đức. “Triển khai kịp thời đường ống này phục vụ lợi ích của cả Nga và châu Âu. Tuy nhiên, điều này sẽ không diễn ra trong tương lai gần, vì dự án đã trở thành con tin cho những âm mưu chính trị. Có thể thấy rằng hậu quả không thể tránh khỏi là giá khí đốt tăng vọt tại thị trường châu Âu”, quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

  Nord Stream 2, đường ống dài 1.230 km dẫn khí đốt từ Nga đến Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, bắt đầu được xây dựng từ năm 2018 và hoàn thành năm ngoái, dự kiến tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức lên 110 tỷ m3 mỗi năm.

  Dự án này sẽ cung cấp giải pháp thay thế cho hệ thống đường ống cũ kỹ qua Ukraine, đồng thời giúp Nga hạ giá khí đốt nhờ tiết kiệm được chi phí vận chuyển phải trả cho Ukraine. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho hay Nord Stream 2 sẽ giúp họ đáp ứng nhu cầu khí đốt giá phải chăng ngày càng tăng của châu Âu, trong khi châu Âu là thị trường rất quan trọng của Gazprom.

  Đường ống Nord Stream 2. Đồ họa:Gazprom.

  Đường ống Nord Stream 2. Đồ họa: Gazprom.

  Nord Stream 2 lâu nay được phương Tây coi là “quân bài” quan trọng giữa căng thẳng ngày càng dữ dội với Nga về Ukraine. Quá trình xây dựng đường ống đã hoàn tất, nhưng các nhà quản lý tại Đức chưa phê duyệt để đưa vào hoạt động.

  Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 22/2 cho biết đã yêu cầu cơ quan quản lý của Đức đình chỉ quá trình xem xét dự án Nord Stream 2. Một ngày sau, Tổng thống Mỹ Joe Biden áp lệnh trừng phạt công ty Nord Stream 2 AG và quan chức doanh nghiệp để đáp trả động thái Nga tăng áp lực quân sự với Ukraine.

  Vũ Anh (Theo Reuters)