• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cảnh báo sắp không kích Kiev, Kharkov bị tấn công nhiều đợt

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  nga canh bao sap khong kich kiev kharkov bi tan cong nhieu dot
  Nga cảnh báo sắp không kích Kiev, Kharkov bị tấn công nhiều đợt - Ảnh 1.

  Thiệt hại tại một tòa nhà ở thành phố Kharkov của Ukraine ngày 1-3 – Ảnh: REUTERS

  Trong thông điệp video gửi tới người dân ngày 1-3, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh thủ đô Kiev và thành phố Kharkov đang là các mục tiêu chính của quân đội Ukraine.

  Theo ông, hành động pháo kích của Nga nhằm triệt hạ ý chí và sức kháng cự của Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine kế đó kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý vào hành vi của Nga ở Kharkov và cùng lên án. Kharkov là thành phố lớn thứ hai của Ukraine và nằm gần biên giới phía đông giáp Nga.

  Hãng tin Reuters dẫn lời ông Anton Herashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, cáo buộc các đợt bắn phá bằng rốc-két ngày 1-3 của Nga đã khiến ít nhất 10 người chết và 35 người bị thương ở Kharkov.

  “Các đống đổ nát đang được dọn dẹp nên con số thương vong có thể sẽ còn tăng nữa”, quan chức Ukraine nhấn mạnh.

  Trong tuyên bố ngày 1-3, quan chức phụ trách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, mô tả các cuộc không kích của Nga nhắm vào Kharkov là hành động vi phạm luật chiến tranh, vốn quy định các hành vi bị cấm của các bên trong xung đột.

  Trong thông báo tối 1-3 (giờ Việt Nam) tức chiều cùng ngày theo giờ Kiev, Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu tất cả cư dân Kiev sống gần các trụ sở, cơ quan an ninh Ukraine ở thủ đô rời đi ngay lập tức.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận quân đội Nga sẽ mở các cuộc không kích vào các cơ sở hạ tầng của lực lượng an ninh Ukraine để ngăn chặn “các cuộc tấn công thông tin”.

  Trước đó trong một cuộc họp ngày 1-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc quân đội Ukraine đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Theo đó, để bảo vệ khí tài, quân đội Ukraine đã đặt các bệ phóng tên lửa và pháo phản lực trong khu dân cư hoặc gần trường học.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, trong chuyến thăm căn cứ không quân Lask ở Ba Lan ngày 1-3, kêu gọi Nga ngừng giao tranh, rút quân khỏi Ukraine và thể hiện thiện chí ngoại giao. Cũng theo ông Stoltenberg, một số nước NATO đang hỗ trợ quân sự và tài chính, nhân đạo cho Ukraine nhưng khối này sẽ không cử binh sĩ tham chiến.