• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cảnh báo tấn công cơ sở quân sự Kiev

  Byadmin

  Mar 1, 2022
  nga canh bao tan cong co so quan su kiev

  Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ tấn công cơ sở của lực lượng an ninh Ukraine ở Kiev và kêu gọi dân thường ở gần đó rời đi.

  “Để ngăn các cuộc tấn công thông tin nhằm vào Nga, các lực lượng của chúng tôi sẽ tấn công các mục tiêu công nghệ của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Trung tâm Điều hành Thông tin và Tâm lý (PSO) số 72 ở Kiev”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 1/3.

  “Chúng tôi kêu gọi công dân Ukraine bị những kẻ chủ nghĩa dân tộc Ukraine lôi kéo vào các cuộc khiêu khích nhằm vào Nga, cũng như dân Kiev sống gần các trạm chuyển tiếp ra khỏi nhà họ”, cơ quan này cho biết.

  Cùng ngày, Bộ Nội vụ Ukraine thông báo quân đội Nga tập kích tháp truyền hình ở thủ đô Kiev. “Phần lớn kênh TV sẽ ngừng hoạt động tới khi chúng tôi chuyển sang tuyến thay thế”, cơ quan này đăng trên Telegram. Ukraine nói 5 người chết 5 người bị thương sau sự việc, Nga chưa đưa ra bình luận.

  Dân thường đi di tản chờ tàu hỏa tại nhà ga ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine ngày 28/2. Ảnh: AFP.

  Dân thường đi di tản chờ tàu hỏa tại nhà ga ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine ngày 28/2. Ảnh: AFP.

  Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 28/2 cho biết “toàn bộ dân thường có thể tự do rời thủ đô Ukraine dọc theo cao tốc Kiev – Vasylkiv. Hướng đi này thông thoáng và an toàn”. Thành phố Vasylkiv nằm cách thủ đô Kiev 20 km về phía tây nam.

  Tướng Konashenkov khẳng định Nga “chỉ tấn công các mục tiêu quân sự” và nhấn mạnh dân thường sẽ không gặp rủi ro. Ông nhận định giới chức Kiev khuyến cáo công chúng ở nhà và tuân thủ lệnh giới nghiêm ban đêm là bằng chứng cho thấy “dân thường bị dùng làm lá chắn cho những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc, đặt các đơn vị pháo binh và thiết bị trong khu dân cư”.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 với mục tiêu “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 6 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine và tuyên bố đang phong tỏa Kherson ở miền nam nước này. Lực lượng Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine.

  Trong lúc giao tranh căng thẳng, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 đàm phán tại Belarus trong khoảng 5 giờ. Hai bên sau đó trở về thủ đô tham vấn lãnh đạo và đều tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại.

  Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/2, Tổng thống Putin nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ khả thi “khi lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện”, bao gồm “công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành nhiệm vụ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nhà nước Ukraine, cũng như đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev”.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NYTimes. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NYTimes. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Nguyễn Tiến (Theo TASS)