• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga cảnh báo Thế chiến III nếu NATO tấn công Crimea

Byadmin

Jun 28, 2022

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo quốc gia thành viên NATO sẽ tuyên chiến với Nga nếu tấn công Crimea, dẫn đến Thế chiến III.

“Đối với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga, vĩnh viễn thuộc về Nga. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm Crimea đều là tuyên chiến với đất nước chúng tôi”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trả lời phỏng vấn hôm 27/6.

“Nếu vụ tấn công do một quốc gia thành viên NATO thực hiện, điều này đồng nghĩa xung đột xảy ra với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương, đó chính là Thế chiến III. Hoàn toàn là một thảm họa”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc họp trực tuyến hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc họp trực tuyến hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Nga cũng lưu ý nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ củng cố biên giới và “sẵn sàng cho các bước trả đũa”.

“Việc đó có thể bao gồm khả năng lắp đặt tên lửa siêu thanh Iskander ngay cửa nhà của họ”, ông cho hay.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Ukraine không công nhận điều này và gọi Crimea là “lãnh thổ bị chiếm đóng”. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đầu tháng này tuyên bố quân đội nước này sẽ đánh bại lực lượng Nga và tái kiểm soát khu vực Donbass ở miền đông cùng bán đảo Crimea.

Bình luận của ông Medvedev được đưa ra một ngày sau khi giới chức Crimea cho biết lực lượng Ukraine tập kích giàn khoan Tavrida ngoài khơi bán đảo. Quả đạn bắn trúng sàn đáp trực thăng và để lại một lỗ thủng với đường kính khoảng 5 mét, song không ai bị thương.

Ukraine ngày 20/6 tấn công 4 giàn khoan ngoài khơi bán đảo Crimea vì cho rằng Nga bố trí khí tài phòng không, radar và trinh sát trên đó. Lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cho biết 7 người mất tích sau vụ tấn công, ba giàn khoan bị hư hại, trong đó có Tavrida. Hỏa hoạn sau đó thiêu rụi giàn khoan BK-1.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Guardian, Reuters)