• Tue. Dec 7th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cáo buộc Mỹ dựng chuyện ‘xâm lược Ukraine’

  Byadmin

  Nov 23, 2021
  nga cao buoc my dung chuyen xam luoc ukraine

  Cơ quan tình báo đối ngoại Nga bác cáo buộc của phương Tây rằng nước này đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine, cho rằng Mỹ dựng chuyện.

  Mỹ đang dựng lên câu chuyện đáng sợ về những đoàn xe tăng Nga phá nát lãnh thổ Ukraine. Họ nói có thông tin đáng tin cậy về những ý định như vậy của Nga”, Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SRV) cho biết trong thông cáo hiếm hoi ngày 22/11.

  “Mỹ đang gửi thông tin hoàn toàn sai sự thật cho các đồng minh rằng chúng tôi tập trung lực lượng trên lãnh thổ của mình nhằm mở cuộc xâm lược Ukraine. Các quan chức Mỹ đang khiến cộng đồng thế giới lo sợ”, thông cáo có đoạn.

  Điện Kremlin cùng ngày cáo buộc phương Tây đang “dẫn dắt chiến dịch thông tin” với mục đích làm leo thang căng thẳng. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định mọi hoạt động di chuyển của quân đội Nga trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay lo ngại cho bất cứ ai.

  Thiết giáp Nga và phương tiện hỗ trợ đóng quân gần thị trấn Yelnya trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

  Thiết giáp Nga gần biên giới Belarus và Ukraine trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

  Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Ukraine đang làm leo thang tình hình ở khu vực miền đông. Putin đề cập đến “các hành vi khiêu khích của Ukraine làm trầm trọng thêm tình hình ở Donbass, bao gồm sử dụng vũ khí bị cấm sau các cuộc đàm phán hòa bình”.

  Putin cũng chỉ trích Ukraine dùng máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công phe ly khai, đồng thời bày tỏ quan ngại về các cuộc diễn tập của hải quân Mỹ ở Biển Đen.

  SVR cho biết đã nắm được thông tin về “những bước tiến đáng lo ngại” của quân đội Ukraine, cũng như hoạt động tập trung lực lượng của nước này ở các khu vực giáp biên giới với Nga và Belarus.

  Ukraine trước đó thông báo sẽ triển khai hàng nghìn lính biên phòng và nhân viên an ninh tới biên giới với Belarus, trong bối cảnh căng thẳng giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu (EU) leo thang vì khủng hoảng người di cư.

  Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông bùng phát từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ukraine và các đồng minh phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga đưa binh sĩ và vũ khí qua biên giới để hỗ trợ phe ly khai, trong khi Nga bác bỏ thông tin này.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)