• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga cáo buộc phương Tây leo thang căng thẳng Ukraine

  Byadmin

  Jan 25, 2022
  nga cao buoc phuong tay leo thang cang thang ukraine

  Điện Kremlin cho rằng Mỹ và đồng minh đang đẩy cao căng thẳng khu vực với kế hoạch tăng cường lực lượng ở Đông Âu dựa trên “sự cuồng loạn”.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết nguy cơ bùng phát xung đột ở miền đông Ukraine do Kiev khởi xướng đang ở “mức cao hơn bao giờ hết”. Quan chức Nga cũng cáo buộc Mỹ và đồng minh đang gây leo thang căng thẳng bằng cách thông báo kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu, cũng như sơ tán người khỏi các đại sứ quán ở Ukraine.

  “Thông tin đến từ phương Tây chứa đầy sự cuồng loạn và dối trá”, người phát ngôn Điện Kremlin cho hay.

  Binh sĩ Mỹ (trái) và Ukraine trong cuộc diễn tập gần Yavoriv ngày 25/9. Ảnh: US Army.

  Binh sĩ Mỹ (trái) và Ukraine trong cuộc diễn tập gần Yavoriv ngày 25/9/2021. Ảnh: US Army.

  Phát biểu được đưa ra sau khi NATO thông báo đặt lực lượng vào trạng thái sẵn sàng, đồng thời điều thêm tàu chiến và tiêm kích đến Đông Âu để “củng cố liên minh”, trong lúc Mỹ và Anh rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine do lo ngại hành động quân sự của Nga.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua đề cập quyết định điều tàu hộ vệ và tiêm kích đến các nước vùng Baltic của Đan Mạch, Tây Ban Nha triển khai thêm tàu chiến đến Biển Đen, trong khi Hà Lan “đặt một tàu và đơn vị bộ binh vào trạng thái sẵn sàng” cho lực lượng phản ứng nhanh tại khu vực. Ông cũng nhắc đến việc Pháp đề xuất cử binh sĩ đến Bulgaria và Mỹ xem xét tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu.

  Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng cho biết 8.500 binh sĩ Mỹ đã được đặt trong trạng thái báo động cao và có thể được điều động tăng cường cho Lực lượng Phản ứng của NATO nếu cần.

  Mỹ và NATO cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, cho biết nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

  Nga tuần trước thông báo sẽ điều quân và khí tài, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không S-400, tới Belarus để tham gia diễn tập chung. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đây có thể là “dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị cho chiến tranh”, đồng thời khẳng định “rất cảnh giác với mọi điều mà Nga đang làm”.

  Vũ Anh (Theo Reuters)