• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga cắt một nửa lượng khí đốt chuyển châu Âu

Byadmin

Jul 25, 2022
Nga cắt một nửa lượng khí đốt chuyển châu Âu - Ảnh 1.

Các ống dẫn khí đốt của đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin (Đức) – Ảnh: REUTERS

Theo giải thích của Gazprom, việc giảm lượng khí đốt cung cấp là do họ sắp sửa ngừng hoạt động 1 trong 2 tuabin cuối cùng còn hoạt động ở trạm khí nén Portovaya vì các vấn đề kỹ thuật.

Việc ngừng tuabin sẽ bắt đầu từ 4h sáng 27-7 (giờ GMT) và chưa rõ thời gian nối lại khi nào. Phản ứng trước thông báo này, Đức khẳng định họ không thấy lý do kỹ thuật nào cho việc cắt giảm lượng khí đốt cung cấp qua Nord Stream 1.

Tuần trước, Nga đã khôi phục việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sau 10 ngày ngừng hoạt động với lý do bảo trì. Tuy nhiên lượng khí đốt chuyển đi chỉ ở mức 40% công suất của đường ống.

Với việc ngừng 1 tuabin ở trạm khí nén Portovaya, công suất khí đốt chuyển qua Nord Stream 1 từ ngày 27-7 sẽ còn 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất thiết kế, tức giảm một nửa so với hiện tại.

Theo Hãng tin Reuters, Nord Stream 1 là một trong những đường ống cung cấp khí đốt quan trọng cho Liên minh châu Âu (EU) và là đường ống lớn nhất trong số này. Nord Stream 1 chạy từ Nga, xuyên qua biển Baltic để đến Đức, nền kinh tế số 1 EU.

Các quốc gia Liên minh châu Âu cáo buộc Nga cố tình siết chặt nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây vì tấn công Ukraine.

Chiều ngược lại, Nga đổ lỗi cho phương Tây vì đã chậm giao các tuabin của đường ống Nord Stream được gởi đi bảo trì ở Canada.

Theo đề nghị của Berlin, Ottawa sau đó đã bàn giao thiết bị cho Đức, tuy nhiên thiết bị hiện vẫn chưa được vận chuyển tới Nga do phức tạp vấn đề thủ tục.

Gazprom xác nhận đã nhận được các giấy tờ thông báo việc bàn giao sẽ chậm trễ và tiếp tục chỉ trích việc giảm lượng cung khí đốt là do chính các biện pháp trừng phạt của EU.

Việc ngừng hoàn toàn hoặc giảm nguồn cung khí đốt từ đông sang tây có thể khiến EU rơi vào tình trạng căng thẳng về sản xuất kinh tế và xã hội. 

Theo Reuters, nếu thiếu nguồn cung từ Nga, các nhà máy châu Âu có thể phải đóng cửa, gây thiệt hại không nhỏ đến kinh tế.

‘Con tin’ Nord Stream 1

TTO – Dù đang ở giữa mùa hè nóng nhất lịch sử, châu Âu vẫn phải lo sốt vó cho mùa đông sắp đến sau những ồn ào liên quan tới đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) kéo dài mấy tuần qua.