• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga chê ngoại giao của Anh vô giá trị

  Byadmin

  Feb 2, 2022
  nga che ngoai giao cua anh vo gia tri

  Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc chỉ trích đường lối ngoại giao của Anh vô giá trị, ngay trước điện đàm Putin – Johnson về khủng hoảng Ukraine.

  “Luôn có chỗ cho ngoại giao, nhưng thẳng thắn mà nói, chúng tôi không tin vào đường lối ngoại giao của Anh”, Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy trả lời phỏng vấn hôm nay. “Tôi nghĩ những năm gần đây, chính sách ngoại giao của Anh đã cho thấy nó hoàn toàn vô giá trị”.

  Bình luận của Polyanskiy được đưa ra chỉ vài giờ trước cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng Ukraine.

  “Tôi thực sự không muốn làm mất lòng bất kỳ ai, đặc biệt những người bạn tốt của tôi là các nhà ngoại giao Anh, nhưng thực sự kết quả không có gì đáng để khoe khoang”, Polyanskiy nói thêm.

  Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy. Ảnh: AP.

  Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy. Ảnh: AP.

  Thủ tướng Anh hôm 1/2 thăm Kiev, cảnh báo rằng các lực lượng Nga tập trung đông đảo ở biên giới là “mối nguy hiểm rõ ràng và hiện diện” đối với Ukraine. Bình luận của Polyanskiy không có gì đáng ngạc nhiên do quan hệ Anh – Nga lạnh nhạt nhiều năm qua, nhưng là dấu hiệu cho thấy cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước khó có bước đột phá.

  Căng thẳng giữa London và Moskva lên đỉnh điểm vào năm 2018, khi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Salisbury, miền nam nước Anh. Anh cáo buộc Nga âm mưu giết người bằng vũ khí hóa học Novichok và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga, trong khi Nga hoàn toàn phủ nhận liên quan.

  Polyanskiy cũng cho rằng phương Tây đang phóng đại quân số Nga tại biên giới với Ukraine.

  “Hôm qua là 100.000 nhưng hôm nay đã là 130.000, bị thổi phồng rất nhanh những ngày này. Tôi không biết họ lấy số liệu từ đâu và chúng tôi hoàn toàn không tin tưởng dữ liệu tình báo từ Mỹ, Anh”, Polyanskiy nói. “Tôi nghĩ đây cũng chính là thông tin tình báo từng khẳng định Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Sự cuồng loạn không dừng lại, nó hoàn toàn xảy ra trong đầu các chính trị gia phương Tây và hoàn toàn không có thật”.

  Căng thẳng giữa Nga và phương Tây dâng cao trong những tuần gần đây khi Moskva bị cáo buộc đang lên kế hoạch chuẩn bị tấn công Kiev. Moskva liên tục phủ nhận, khẳng định mọi động thái điều binh ở biên giới đều nhằm tự vệ và đảm bảo an ninh.

  Putin hôm qua nói rằng phương Tây phớt lờ những lo ngại an ninh của Nga và sử dụng Ukraine như công cụ để kiềm chế Nga. Ông bày tỏ hy vọng có thể tìm ra giải pháp chấm dứt căng thẳng đang gia tăng.

  Huyền Lê (Theo AFP)