• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga chỉ ‘lối an toàn’ cho dân rời Kiev

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  nga chi loi an toan cho dan roi kiev

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết dân Kiev có thể di tản trên cao tốc tới Vasylkiv, khẳng định chỉ tấn công mục tiêu quân sự tại thủ đô Ukriane.

  “Tất cả dân thường có thể tự do rời thủ đô của Ukraine dọc theo cao tốc Kiev – Vasylkiv. Hướng đi này thông thoáng và an toàn”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 28/2 thông báo. Thành phố Vasylkiv nằm cách thủ đô Kiev 20 km về phía tây nam.

  Tướng Konashenkov khẳng định Nga “chỉ tấn công các mục tiêu quân sự” và nhấn mạnh dân thường sẽ không gặp rủi ro. Ông nói Kiev đang tràn ngập “những băng nhóm trộm cướp và những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc đã nhận vũ khí” từ chính quyền Ukraine.

  Vị trí của Kiev (cách viết khác là Kyiv) và Vasylkiv. Đồ họa: Google Maps.

  Vị trí của Kiev (cách viết khác là Kyiv) và Vasylkiv. Đồ họa: Google Maps.

  Ông Konashenkov nhận định giới chức Kiev khuyến cáo công chúng ở nhà và tuân thủ lệnh giới nghiêm ban đêm là bằng chứng cho thấy dân thường bị dùng làm lá chắn cho “những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc, đặt các đơn vị pháo binh và thiết bị trong khu dân cư”.

  Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Nga và Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình tại Belarus. Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó nói ông kỳ vọng thấp vào cuộc đàm phán và Ukraine không có ý định đầu hàng.

  Dân Ukraine tìm chỗ trú ẩn khi còi báo động vang lên ở thủ đô Kiev ngày 24/2. Ảnh: AFP.

  Dân Ukraine tìm chỗ trú ẩn khi còi báo động vang lên ở thủ đô Kiev ngày 24/2. Ảnh: AFP.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 với mục tiêu “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Quân đội Nga được cho là chuyển sang chiến thuật bao vây các thành phố Ukraine sau khi mục tiêu “tiến nhanh, thắng nhanh” ban đầu không đạt kết quả như mong đợi.

  Tướng Konashenkov khẳng định Nga chiếm ưu thế không quân trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Lực lượng Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố cảng phía đông nam Berdyansk và thành phố Energodar, nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia. Quân đội Nga nói rằng họ đang “canh giữ” nhà máy điện, cơ sở tiếp tục hoạt động và mức độ bức xạ tại đây bình thường. Tuy nhiên, Ukraine bác bỏ Nga đã kiểm soát khu vực nhà máy Zaporizhzhia.

  Nguyễn Tiến (Theo RT, AFP)