• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga chỉ trích Mỹ ‘phá hoại’ vì điều quân đến Đông Âu

  Byadmin

  Feb 3, 2022
  nga chi trich my pha hoai vi dieu quan den dong au

  Nga cho rằng động thái điều gần 3.000 quân đến Đông Âu của Mỹ là “bước đi phá hoại”, giữa lúc hai bên căng thẳng cao độ vì Ukraine.

  “Những bước đi phá hoại và phi lý đó khiến căng thẳng quân sự leo thang và thu hẹp phạm vi của các quyết định chính trị”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước hôm 2/2, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo Lầu Năm Góc triển khai khoảng 3.000 lính để tăng cường an ninh ở Đông Âu.

  Đây là cuộc điều quân lớn đầu tiên của Mỹ kể từ khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang vì vấn đề Ukraine. Khoảng 1.700 quân từ căn cứ Fort Bragg, bang Bắc Carolina, sẽ được điều tới Ba Lan, 300 quân đến Đức và khoảng 1.000 quân đóng tại Đức được tái bố trí tới Romania, trên sườn phía đông gần Nga nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ, hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Thứ trưởng Grushko đánh giá quyết định điều quân của Mỹ sẽ “làm hài lòng” giới chức Ukraine, đồng thời cho rằng Kiev sẽ tiếp tục phá hoại thỏa thuận Minsk “mà không bị trừng phạt”. Hồi năm 2015, các đại diện của Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã ký thỏa thuận hòa bình Minsk nhằm chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine.

  Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cũng cho biết họ “đang không ngừng thúc giục các đối tác Mỹ ngừng leo thang căng thẳng”, nói thêm rằng quyết định triển khai 3.000 lính Mỹ đến Đông Âu chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

  Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ được triển khai đến Đông Âu sẽ không tham chiến ở Ukraine, mà nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ cho các đồng minh của Washington. “Điều quan trọng là chúng tôi phải gửi tín hiệu mạnh mẽ đến ông Putin và nói thẳng ra là với thế giới, rằng NATO quan trọng đối với Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby phát biểu hôm 2/2.

  Căng thẳng giữa Moskva và phương Tây leo thang nghiêm trọng trong những tuần gần đây, sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga đang lên kế hoạch chuẩn bị tấn công Ukraine. Moskva liên tục phủ nhận, khẳng định mọi động thái điều binh ở biên giới đều nhằm tự vệ và đảm bảo an ninh.

  Tổng thống Vladimir Putin hôm 1/2 cáo buộc phương Tây phớt lờ những lo ngại an ninh của Nga và sử dụng Ukraine như công cụ để kiềm chế Nga. Ông cho rằng Mỹ đang cố đẩy Nga vào xung đột để kiếm cớ trừng phạt, nhưng bày tỏ hy vọng có thể tìm ra giải pháp chấm dứt căng thẳng đang gia tăng.

  Ánh Ngọc (Theo BBC, AFP)