• Sun. May 29th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga chỉ trích phát biểu của Biden về Ukraine

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  nga chi trich phat bieu cua biden ve ukraine

  Nga cáo buộc Tổng thống Mỹ gây bất ổn cho tình hình vốn đã căng thẳng, khi cảnh báo “thảm họa” đang chờ Moskva nếu nước này tấn công Ukraine.

  “Những tuyên bố như vậy có thể dễ dàng gây mất ổn định tình hình bởi có thể truyền cảm hứng cho một số người nóng nảy ở Ukraine với những hy vọng hão huyền”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho hay, đề cập phát biểu trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden về tình hình Ukraine.

  Trong cuộc họp báo ngày 19/1, nhân kỷ niệm một năm lên nắm quyền, Biden nói rằng ông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ động binh với Ukraine.

  “Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ tấn công và điều đó phụ thuộc vào hành động của họ. Nếu đó chỉ là cuộc động binh nhỏ, chúng tôi sau đó có thể phải tranh luận về những gì nên làm và không nên làm. Nhưng sẽ là một thảm họa với Nga nếu họ tiếp tục tấn công Ukraine”, Biden cảnh báo.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

  Peskov chỉ trích phát biểu của Tổng thống Mỹ, nhưng không loại trừ khả năng các cuộc đàm phán an ninh mới giữa Putin và Biden.

  Căng thẳng giữa Nga với phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000 – 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ, đồng thời đưa ra loạt yêu cầu an ninh, trong đó có yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong vòng đàm phán an ninh mới tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 21/1. Blinken cho biết ông sẽ không chính thức trả lời bằng văn bản các yêu cầu an ninh của Nga, thay vào đó hy vọng sẽ tìm ra các lĩnh vực hợp tác.

  Trong khi đó, Peskov nhấn mạnh Nga vẫn mong nhận “phản hồi” bằng văn bản “trong những ngày tới”.

  Huyền Lê (Theo AFP)