Nga có thể đã mất đến 1.500 xe tăng trong cuộc xung đột ở Ukraine?

Oryx, một nền tảng phân tích tình báo nguồn mở có trụ sở tại Hà Lan, cho rằng ít nhất 1.000 xe tăng Nga đã bị phá hủy kể từ đầu cuộc xung đột ở Ukraine, và 544 chiếc khác bị thu giữ.

Theo Oryx, con số này chiếm hơn một nửa số xe tăng đang hoạt động của Nga kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24.2.20220.

Jakub Janovsky, một nhà phân tích quân sự tham gia theo dõi cho Oryx, nói với CNN rằng Nga bắt đầu cuộc chiến với khoảng 3.000 xe tăng, “vì vậy rất có thể Nga đã mất một nửa số xe tăng còn sử dụng được”.

Không rõ liệu Nga có kịp bổ sung lực lượng xe tăng hay không.

Oryx cho biết số liệu của họ về tổn thất xe tăng Nga chỉ tính số xe có bằng chứng hình ảnh hoặc video cho thấy sự phá hủy. Oryx nói nhóm “nỗ lực hết sức” để đảm bảo tránh đếm nhầm hay trùng lặp.

Nga đã mất ít nhất 1.500 xe tăng kể từ khi bắt đầu chiến dịch ở Ukraine? - Ảnh 1.

Các quân nhân Ukraine lái xe chiến đấu bộ binh BMP-2 gần thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk (Ukraine), ngày 9.2.2023

REUTERS

Điều này có nghĩa là số lượng thiết bị của Nga thực sự bị phá hủy có khả năng “cao hơn đáng kể” so với những gì được ghi nhận.

Oryx cũng có thể xác nhận rằng thêm 79 xe tăng của Nga bị hư hại và 65 chiếc bị bỏ lại. Không có con số chính thức nào về việc Nga có bao nhiêu xe tăng ở Ukraine.

Số liệu về xe tăng Nga bị phá hủy và quân đội Ukraine thu giữ xe tăng từ lực lượng Nga đã lan rộng kể từ khi chiến sự bắt đầu.

“Kẻ hủy diệt” BMPT Terminator Nga có làm được gì tại Ukraine?

Bộ Quốc phòng Anh vào tháng 10.2022 cho biết quân đội Ukraine có khả năng đã thu giữ được ít nhất 440 xe tăng Nga và các phương tiện này đang giúp tăng cường kho thiết bị của Ukraine.

Cũng vào tháng 10, Forbes cho hay Nga đã mất trung bình 10 xe tăng mỗi ngày trong 6 tuần kể từ khi Ukraine tiến hành phản công.