• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga có thể đóng đại sứ quán tại Bulgaria

Byadmin

Jul 2, 2022

Đại sứ Mitrofanova nói sẽ kiến nghị chính phủ đóng cửa đại sứ quán ở Bulgaria sau khi nước này quyết định trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga.

Thủ tướng Kiril Petkov tuần này thông báo Bulgaria sẽ trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc làm việc cho cơ quan an ninh. Đại sứ Nga Eleonora Mitrofanova sau đó kêu gọi Bộ Ngoại giao Bulgaria hủy bỏ quyết định này.

“Lời kêu gọi của chúng tôi với Bộ Ngoại giao Bulgaria bị phớt lờ”, đại sứ Nga Mitrofanova nói ngày 1/7, đồng thời cho biết “ngay lập tức lên kế hoạch kiến nghị lãnh đạo đóng cửa đại sứ quán Nga tại Bulgaria, động thái chắc chắn dẫn đến đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của Bulgaria ở thủ đô Moskva”.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Bộ Ngoại giao Nga sẽ xem xét đề xuất của bà Mitrofanova và trình lên Tổng thống Vladimir Putin nếu cần thiết.

Trụ sở đại sứ quán Nga ở thủ đô Sofia, Bulgaria. Ảnh: RIA Novosti.

Trụ sở đại sứ quán Nga ở thủ đô Sofia, Bulgaria. Ảnh: RIA Novosti.

Thủ tướng Petkov chỉ trích bình luận của đại sứ Nga, cho rằng bà cố gắng đe dọa người Bulgaria. “Các nhà ngoại giao không nên ra tối hậu thư cho nhà nước Bulgaria. Điều tôi đã nói rõ ràng là quan hệ ngoại giao nên được tiếp tục”, ông Petkov nói.

Bulgaria, thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO, có quan hệ văn hóa, lịch sử và kinh tế chặt chẽ với Nga. Tuy nhiên, quan hệ hai nước trở nên xấu đi từ năm 2019 với loạt cáo buộc gián điệp khiến Bulgaria trục xuất khoảng 20 nhân viên ngoại giao và một trợ lý kỹ thuật Nga.

Sau chiến sự bùng nổ tại Ukraine, nhiều quốc gia châu Âu trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga. Bulgaria hồi tháng 3 trục xuất 10 nhân viên ngoại giao Nga vì “những hành vi không phù hợp với địa vị ngoại giao”, cụm từ thường được dùng để chỉ hoạt động gián điệp. Nga sau đó đáp trả các động thái này.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, RIA Novosti)