• Mon. Aug 8th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga đăng video tổ hợp Pantsir hạ UAV vũ trang Ukraine

Byadmin

Aug 2, 2022

Bộ Quốc phòng Nga công bố video tổ hợp Pantsir tác chiến tại Ukraine, cũng như xác UAV Bayraktar TB2 của đối phương bị bắn hạ.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, kíp vận hành tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir tiếp tục phá hủy máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 mà lực lượng vũ trang Ukraine dùng để trinh sát vị trí quân đội Nga, cũng như tên lửa Tochka-U mà đối phương phóng vào các khu định cư đã được giải phóng”, Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/8 thông báo.

Cơ quan này cho biết kíp vận hành tổ hợp Pantsir được nhắc đến thuộc đơn vị của Quân khu miền Tây đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Vị trí triển khai cụ thể của tổ hợp Pantsir này không được tiết lộ

Video công bố cùng ngày cho thấy các quân nhân Nga điều khiển tổ hợp Pantsir di chuyển tới vị trí triển khai, radar phía trên liên tục quay để phát hiện mục tiêu. Tổ hợp Pantsir sau đó phóng tên lửa và khai hỏa pháo 30 mm để hạ mục tiêu trên không.

Video cũng có hình ảnh mảnh vỡ UAV Bayraktar TB2 của Ukraine bị tổ hợp Pantsir bắn hạ. Ukraine thường sử dụng UAV Bayraktar TB2 để trinh sát và lao vào tấn công lực lượng Nga.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Bộ Quốc phòng Nga.

Nga đăng video tổ hợp Pantsir hạ UAV vũ trang Ukraine

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine trong video công bố ngày 2/8. Video: BQP Nga.

Nga phát triển pháo – tên lửa phòng không Pantsir từ những năm 1990 nhằm thay thế tổ hợp Tunguska M1. Biến thể Pantsir-S1 được trang bị hai pháo 30 mm và 12 ống phóng tên lửa phòng không tầm bắn 18 km, trần bay 15.000 m.

Kênh Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ hợp Pantsir có thể phát hiện được nhiều loại mục tiêu trên bầu trời, từ vật thể cỡ lớn như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay, trực thăng, đạn pháo phản lực tới vật thể rất nhỏ như máy bay không người lái với kích thước 30×30 cm.

Tổ hợp Pantsir có một camera ảnh nhiệt cho phép xạ thủ phát hiện liệu vỏ nhựa của UAV có gắn thuốc nổ và kíp hay không. “Mỗi ca chiến đấu, kíp vận hành phát hiện hàng chục mục tiêu trên bầu trời. Khi mục tiêu bay vào vùng tác xạ của Pantsir, tổ hợp sẽ tiêu diệt chúng ngay lập tức”, kênh Zvezda đưa tin.

“Hiệu quả của Pantsir lên tới 100%, do đó đối phương săn lùng các tổ hợp này”, bản tin có đoạn. “Tình báo Ukraine cố gắng tìm ra vị trí của các tổ hợp Pantsir bằng mọi biện pháp có thể, trong đó có dùng UAV và các nhóm thám báo. Do đó, kíp vận hành thay đổi vị trí triển khai Pantsir nhiều lần trong mỗi ca chiến đấu”.

Ukraine đang sử dụng nhiều loại UAV hạng nhẹ để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, trong đó chủ lực là dòng Bayraktar TB2. Máy bay TB2 dài 6,5 m, sải cánh 12 m, khối lượng cất cánh tối đa 650 kg, có khả năng hoạt động 27 giờ liên tục ở khoảng cách 300 km so với đài điều khiển. Mỗi chiếc mang được tải trọng 150 kg, trong đó khối lượng vũ khí là 55 kg. TB2 được trang bị tên lửa dẫn đường bằng laser MAM-L với 4 loại đầu nổ có khối lượng tối đa 22 kg.

Nguyễn Tiến (Theo Zvezda)