• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga điều chỉnh chiến thuật, chuyển quân từ Donbass xuống miền nam Ukraine

Byadmin

Aug 1, 2022

Theo báo cáo cập nhật của tình báo quốc phòng Anh, trong 4 ngày qua lực lượng Nga tiếp tục tiến theo trục Bakhmut ở phía bắc Donetsk nhưng với tốc độ chậm.

Báo cáo viết “Nga có lẽ đang điều chỉnh thiết kế chiến dịch tấn công Donbass sau khi không đạt được đột phá chiến dịch có tính quyết định nào theo như kế hoạch đã thực hiện từ tháng 4″.

Khi chuyển quân từ phía bắc Donbass đến miền nam Ukraine, “Nga có lẽ đã xác định mặt trận Zaporizhzhia là khu vực dễ bị tổn thương cần được củng cố”.

Hôm 31.7, tình báo Ukraine cũng đưa ra nhận định tương tự. Theo phó chỉ huy lực lượng quân báo Ukraine, ông Vadym Skibitsky, Nga đang đưa một lượng lớn quân đến miền nam Ukraine qua ngả Crimea.

Ông Skibitsky nói số quân bổ sung này sẽ tham gia chống chiến dịch phản công của Ukraine. Nếu giành thắng lợi, Nga sẽ cố gắng kiểm soát thêm lãnh thổ.

Ông nói: “Nga tăng quân để chuẩn bị đương đầu đợt phản công của Ukraine ở miền nam, và có lẽ cũng chuẩn bị để tung đợt phản công mới. Miền nam đóng vai trò then chốt với Nga, chủ yếu vì có Crimea”.

Tổng thống Ukraine cũng đưa thông tin này vào bài phát biểu trên truyền hình đêm 31.7. Ông Volodymyr Zelensky nói Nga chuyển quân tử miền đông đến miền nam Ukraine nhằm củng cố thủ phủ Kherson và vùng Zaporizhzhia.

Dù vậy, Tổng thống Zelensky cho rằng “về chiến lược, Nga không có cơ may thắng trong cuộc xung đột”.

Nga chưa bình luận về các đánh giá trên.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang tăng cường các cuộc tập kích bằng pháo tầm xa vào những mục tiêu trọng yếu ở miền nam mà Nga đang kiểm soát.

Ông Anton Herashchenko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, thông báo tổ hợp pháo phản lực HIMARS của nước này rạng sáng 31.7 đã phá hủy đoàn tàu hơn 40 toa chở theo nhân lực, thiết bị và đạn dược từ Crimea tới nhà ga Brilevka, tỉnh Kherson.

Ukraine cũng đã dùng pháo HIMARS làm hư hại nghiêm trọng cầu đường sắt Antonovsky bắc qua sông Dnieper, con đường huyết mạch để Nga tiếp tế cho lực lượng đang đồn trú ở thành phố Kherson.

Quân đội Nga được cho là đã phải bắc cầu phao bên cạnh đó để duy trì tuyến tiếp tế cho thành phố.

Đài RT hôm 1.8 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói rằng lực lượng nước này đã phá hủy thêm 2 hệ thống HIMARS ở Kharkiv.

Như vậy, theo phía Nga thì quân đội nước này đã diệt đến 6 trong số tổng cộng 12 hệ thống HIMARS mà Ukraine đã nhận.

Tuy nhiên, thông tin này chưa thể được xác thực, và cả Ukraine lẫn Mỹ đều bác bỏ. Ngoài 12 tổ hợp HIMARS đã nhận thì Ukraine sắp nhận được thêm 4 hệ thống khác từ Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói đã phá hủy thêm một bệ phóng của tổ hợp tên lửa chống hạm Harpoon ở vùng Odessa.

Tin liên quan