• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga dọa ‘cắt oxy’ của Litva

Byadmin

Jun 28, 2022

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo tung ra các biện pháp bóp nghẹt nền kinh tế Litva, để đáp trả lệnh cấm chuyển hàng hóa tới Kaliningrad.

“Nga đương nhiên sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả và chúng sẽ rất khắc nghiệt. Tôi sẽ không nói đó là những biện pháp nào. Có rất nhiều khả năng và một phần trong số đó là những biện pháp kinh tế có thể ‘cắt oxy’ của các nước láng giềng Baltic có hành động thù địch”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev trả lời tờ Argumenty and Fakty hôm 27/6.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ở ngoại ô Moskva hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ở ngoại ô Moskva hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Ông Medvedev mô tả việc Litva hạn chế vận chuyển hàng hóa tới vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga là “một phần của cuộc chiến ủy nhiệm do phương Tây khởi xướng chống lại Nga”, nên Moskva có thể đưa ra phản ứng “không tương xứng”.

“Tất nhiên, điều này sẽ dẫn tới leo thang nghiêm trọng”, ông Medvedev cảnh báo, thêm rằng sự leo thang như vậy có thể ảnh hưởng tới dân thường Litva, những người ông mô tả có “mức sống vốn thấp theo tiêu chuẩn châu Âu”.

Kaliningrad nằm kẹp giữa hai thành viên EU và NATO là Ba Lan và Litva. Vùng lãnh thổ hải ngoại này nhận nguồn cung từ Nga thông qua đường sắt và đường ống dẫn khí đốt qua Litva.

Litva hồi giữa tháng tuyên bố ngừng vận chuyển qua đường sắt một số hàng hóa cơ bản gồm vật liệu xây dựng, kim loại và than từ Nga đến Kaliningrad, với lý do chúng nằm trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) với Moskva.

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda hôm 22/6 cho biết đã chuẩn bị cho các kịch bản Nga đáp trả, trong đó có cả việc Nga ngắt kết nối nước này khỏi lưới điện khu vực. Tuy nhiên, ông Nauseda cho rằng sẽ không có cuộc đối đầu quân sự nào với Moskva. Các nước phương Tây như Mỹ và Đức khẳng định sẽ sát cánh cùng Litva, đồng thời cảnh báo Nga không đáp trả quốc gia Baltic này.

Vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga và Litva (Lithuania). Đồ họa: Google Maps.

Vị trí vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga và Litva (Lithuania). Đồ họa: Google Maps.

Ngọc Ánh (Theo TASS)