• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga dọa phá hủy xe tăng Mỹ chuyển cho Ukraine

Byadmin

Jan 25, 2023

Đại sứ Antonov cảnh báo quân đội Nga sẽ phá hủy xe tăng M1 Abrams của Mỹ như thiết bị quân sự khác mà NATO chuyển cho Ukraine.

“Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Washington nhiều lần sử dụng thủ thuật công bố thông tin trên truyền thông về hoạt động chuyển giao vũ khí và thiết bị quan trọng cho Kiev. Phân tích toàn bộ chuỗi hành động đó cho thấy Mỹ không ngừng nâng cao tiêu chuẩn hỗ trợ cho con rối của họ”, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 24/1 nhận định.

Theo ông Antonov, điều này đặc biệt thể hiện rõ khi “lực lượng vũ trang Nga đang giành được những chiến thắng mới và giải phóng các vùng lãnh thổ khỏi mối đe dọa của bè lũ phát xít”.

“Không cần nghi ngờ rằng nếu Washington quyết định chuyển M1 Abrams cho Kiev, xe tăng Mỹ sẽ bị phá hủy giống như tất cả thiết bị khác của NATO”, ông Antonov cảnh báo.

Xe tăng chủ lực M1A2 SEPv2 Abrams của Mỹ tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia tháng 7/2021. Ảnh: US Army.

Xe tăng chủ lực M1A2 SEPv2 Abrams của Mỹ tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia tháng 7/2021. Ảnh: US Army.

Đại sứ Antonov cáo buộc Mỹ “bật đèn xanh cho việc dùng hỗ trợ từ họ để tấn công Crimea”, cũng như “che đậy tội ác của những kẻ cực đoan” tại vùng Donbass, tỉnh Zaporizhzhia và Kherson. Theo ông Antonov, ngày càng nhiều quan chức và chuyên gia Mỹ “thừa nhận rằng họ đang đề cập đến cuộc chiến ủy nhiệm” với Nga.

“Chuyển xe tăng tới Ukraine sẽ là hành động khiêu khích trắng trợn khác nhằm vào Nga”, ông Antonov cho biết. “Nếu Mỹ quyết định cung cấp xe tăng, cách biện minh bằng lập luận về vũ khí phòng thủ chắc chắn sẽ không hiệu quả”.

Mỹ chưa bình luận về nhận định của đại sứ Nga.

Truyền thông Mỹ ngày 24/1 đưa tin giới chức nước này đang cân nhắc khả năng cung cấp lượng đáng kể xe tăng M1 Abrams, khoảng 30 chiếc, cho Ukraine. Quyết định này dự kiến nằm trong thỏa thuận với Đức nhằm mở khỏa khả năng chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 tới Ukraine.

Các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden có khả năng dùng quỹ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) để mua số xe tăng nói trên, thay vì rút khỏi kho dự trữ hiện có của quân đội. Quyết định này có thể được công bố sớm nhất vào ngày 25/1, nhưng quá trình chuyển giao sẽ mất vài tháng, thậm chí vài năm.

Các quan chức Mỹ nhiều lần cảnh báo M1 Abrams dùng nhiên liệu phản lực, rất khó bảo trì và huấn luyện binh sĩ Ukraine vận hành chúng, khiến mẫu xe tăng trở thành lựa chọn tồi cho giai đoạn chiến sự hiện tại. Đối với mẫu Leopard 2, Lầu Năm Góc nhận định đây là mẫu xe tăng chủ lực mà Ukraine “có thể tiếp cận và sử dụng ngay lập tức”.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP.

Mỹ phát triển M1 Abrams năm 1972-1975 và vận hành mẫu xe tăng này từ năm 1980 tới nay. Xe tăng M1 được trang bị pháo 120 mm, súng đồng trục 7,62 mm và súng 12,7 mm, có thể đạt vận tốc tối đa 67 km/h. Kíp lái của M1 Abrams có 4 người, gồm trưởng xe, pháo thủ, nạp đạn và lái xe.

Xe tăng M1 Abrams được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu cho một số nước không được trang bị những loại giáp như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Nguyễn Tiến (Theo TASS, Reuters)