• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga dọa triển khai vũ khí hạt nhân sát Thụy Điển, Phần Lan

Byadmin

Jun 27, 2022

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Medvedev cảnh báo Nga sẽ đặt nhiều vũ khí hạt nhân “sát cửa ngõ” Thụy Điển, Phần Lan khi hai nước vào NATO.

“Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO không phải mối đe dọa mới với chúng tôi. Các quốc gia đó từng có quan hệ tương đối tốt đẹp với Nga, nhưng tranh chấp lãnh thổ và bất đồng với họ đã được dự báo trước. Chúng tôi đã sẵn sàng cho những bước đi đáp trả”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 27/6.

Ông Medvedev, người từng giữ chức tổng thống Nga, nói rằng chiều dài biên giới giữa Nga và NATO sẽ tăng hơn hai lần khi Thụy ĐiểnPhần Lan trở thành thành viên liên minh, cảnh báo quy chế phi hạt nhân ở khu vực Baltic sẽ “trở thành dĩ vãng” và Moskva sẽ phải tăng cường lực lượng ở miền bắc đất nước.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik.

“Sự xuất hiện của tên lửa Iskander, tên lửa siêu vượt âm và tàu chiến mang vũ khí hạt nhân sát cửa ngõ hai nước không phải điều tốt đẹp. Rất ít người hài lòng với việc tiền thuế được dành cho chi tiêu quân sự để đổi lấy sự bảo trợ từ NATO, thay vì đầu tư cho những chương trình xã hội và nhân đạo. Kinh nghiệm hàng chục năm qua cho thấy leo thang căng thẳng với Nga là vô nghĩa và rất tốn kém”, ông nói thêm.

Căng thẳng giữa Nga và NATO cũng như khu vực Baltic gần đây leo thang sau khi Thụy Điển cùng Phần Lan xin gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Nếu NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, Nga sẽ trở thành nước duy nhất ven biển Baltic không phải thành viên của liên minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/5 không chỉ trích Phần Lan và Thụy Điển xin vào NATO, nhưng cảnh báo hoạt động mở rộng những cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ hai quốc gia này sẽ kích hoạt phản ứng từ Moskva. “Hành động cụ thể sẽ dựa trên mối đe dọa mà họ tạo ra với Nga”, ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 20/5 thông báo Nga sẽ thành lập 12 đơn vị quân đội trong bối cảnh “căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực Quân khu phía Tây phụ trách”, sau khi Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn gia nhập NATO.

Hơn 70 năm mở rộng hướng đông của NATO

Quá trình NATO đông tiến áp sát Nga. Đồ họa: Washington Post.

Vũ Anh (Theo Interfax)