• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga đổi địa chỉ đại sứ quán Mỹ ở Moskva

Byadmin

Jun 22, 2022

Nga đổi tên nơi đặt đại sứ quán Mỹ ở Moskva thành khu Donetsk, tên của phe ly khai thân Nga ở Ukraine.

“Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã có địa chỉ mới”, chính quyền Moskva ra tuyên bố hôm 22/6, cho biết đã đổi tên khu vực trước lối ra vào sứ quán Mỹ thành số 1 Quảng trường Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Địa chỉ trước đây của đại sứ quán Mỹ là số 8 đường Bolshoi Devyatinsky.

Giới chức Moskva cho biết quyết định đổi tên được đưa ra sau khi các ủy viên hội đồng thành phố đề xuất nên tôn vinh những người bảo vệ vùng Donbass, đông Ukraine. Chính quyền Moskva khẳng định địa chỉ mới được lựa chọn sau cuộc bỏ phiếu công khai với gần 280.000 người tham gia.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Nga, hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva, Nga, hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Hai khu vực ly khai Donetsk và Lugansk, gọi chung là vùng Donbass, đã tách khỏi kiểm soát của chính phủ Ukraine vào năm 2014 và tự tuyên bố là “cộng hòa nhân dân”. Nga công nhận độc lập của hai vùng này vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng hai.

Mỹ chưa phản hồi về động thái của Nga.

Hồi tháng 2/2018, Mỹ cũng đổi tên con đường bên ngoài đại sứ quán Nga ở Washington thành Boris Nemtsov, chính trị gia Nga đối lập bị bắn chết bên ngoài Điện Kremlin năm 2015.

Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Xô, sau này là Nga, từ năm 1933. Mối quan hệ được duy trì ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh, nhưng đang ngày càng xấu đi liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Mỹ đã dẫn dắt đồng minh áp loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và còn liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, bất chấp Moskva cảnh báo động thái này có thể dẫn tới đối đầu trực tiếp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 3 cáo buộc người đồng cấp Nga Vladimir Putin là “tội phạm chiến tranh”, khiến Moskva giận dữ cảnh báo quan hệ hai nước có thể “bên bờ vực sụp đổ”. Nga tháng trước cũng tuyên bố Mỹ là một trong số các quốc gia thù địch.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan hôm 6/6 bác khả năngWashington và Moskva cắt hoàn toàn quan hệ, nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục tương tác bất chấp có nhiều mâu thuẫn.

Ngọc Ánh (Theo AFP)