• Sun. Nov 27th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga hạn chế xe đến vùng biên giới với Gruzia

Byadmin

Sep 28, 2022

Bắc Ossetia, nước cộng hòa thuộc Nga sát biên giới Gruzia, thông báo hạn chế dòng xe di chuyển đến khu vực này.

Lãnh đạo Bắc Ossetia Sergei Menyaylo hôm nay đăng trên Telegram rằng ông đã đặt khu vực vào tình trạng “báo động cao” và “hạn chế ôtô vào”. Ông Menyaylo cho biết những chiếc xe chở khách sẽ bị hạn chế vào Bắc Ossetia, ngoại trừ những xe được đăng ký tại đây.

Hàng dài người Nga, chủ yếu là nam giới trong độ tuổi nhập ngũ, đã tập trung tại biên giới với Gruzia kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh động viên, huy động thêm 300.000 quân cho chiến trường Ukraine. Theo các bức ảnh được công ty công nghệ Maxar Technologies có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 26/9, hàng nghìn ôtô và xe tải xếp hàng ở trạm kiểm soát cửa khẩu giữa Nga với Gruzia.

Người Nga đi qua cửa khẩu Kazbegi tới Gruzia hôm 28/9. Ảnh: AFP.

Người Nga đi qua cửa khẩu Kazbegi tới Gruzia hôm 28/9. Ảnh: AFP.

Các hạn chế của Bắc Ossetia được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại rằng Nga có thể áp lệnh cấm đi lại và đóng biên, khi xuất hiện thông tin rằng một vài người đàn ông đã bị lực lượng biên phòng Nga từ chối cho xuất cảnh. Trong cuộc họp báo hôm 26/9, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng không có quyết định về việc đóng biên giới Nga hay ban bố thiết quân luật ở một số khu vực biên giới.

Trang web chính phủ Nga hôm 28/9 thông báo không cấp hộ chiếu cho những người thuộc diện tòng quân.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những người được miễn trừ lệnh động viên gồm nhân sự công nghệ, ngân hàng, nhà báo, nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng, người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất 4 con hoặc phải chăm sóc người thân tàn tật. Ông Putin cũng ký lệnh miễn trừ cho sinh viên đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng nghề quốc gia.

Vị trí của Bắc Ossetia. Đồ họa:BBC.

Vị trí của Bắc Ossetia. Đồ họa: BBC.

Ngọc Ánh (Theo AFP)