• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga hé lộ chiến thuật giúp giành Lysychansk

Byadmin

Jul 4, 2022

Quân đội Nga, phe ly khai dụ các đơn vị Ukraine rời khu vực đông dân tại Lysychansk, sau đó đón lõng và tập kích họ, theo chỉ huy Chechnya.

“Chúng tôi phải giải quyết tiền tuyến rộng tới 50 km ở Lysychansk. Đối phương có nhiều đơn vị cố thủ trong thành phố, cùng với rất nhiều dân thường. Nhằm tránh thương vong cho người dân, chúng tôi chiếm các cánh đồng và làng mạc nhỏ, dụ đối phương rời vị trí trú ẩn và buộc họ tiếp cận chúng tôi”, Zamid Chalaev, chỉ huy trung đoàn đặc nhiệm Akhmat của Chechnya, nước cộng hòa thuộc Nga, cho biết hôm 3/7.

Trung đoàn Cơ giới Đặc nhiệm số 141 của Chechnya, còn gọi là trung đoàn Akhmat, nằm trong các đơn vị Nga tham gia chiến dịch tiến công thành phố Lysychansk, thành trì cuối cùng của Ukraine tại miền đông.

Đặc nhiệm Chechnya triển khai ở ngoại ô Lysychansk hồi cuối tháng 6. Ảnh: AFP.

Đặc nhiệm Chechnya triển khai ở ngoại ô Lysychansk hồi cuối tháng 6. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi cố tình rút khỏi một số vị trí để dụ lực lượng Ukraine rời khỏi các khu dân cư đông người. Sau khoảng một tháng rưỡi chậm rãi tiến quân, tiền tuyến rộng 50 km đã được giải quyết”, Chalaev nói thêm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/7 thông báo quân đội nước này và phe ly khai đã “giải phóng Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR)” sau khi kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk và các khu định cư gần đó.

Quân đội Ukraine sau đó thông báo quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi Lysychansk. “Tiếp tục bảo vệ thành phố sẽ dẫn đến hậu quả chết người. Quyết định rút quân được đưa ra để bảo toàn tính mạng cho lực lượng phòng thủ”, thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine có đoạn.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây nhận định kiểm soát Lysychansk là chiến thắng của Nga. Điều này đồng nghĩa lực lượng Nga và phe ly khai đang kiểm soát phần lớn vùng Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk, khu vực có nhiều mỏ khai thác và cánh đồng rộng lớn. Họ cũng đánh giá chiến tuyến ở miền đông Ukraine sẽ thay đổi sau khi lực lượng Nga tập hợp lại và tiến xa hơn theo hướng tây và hướng nam.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 4 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)