• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Nga kêu gọi các nước khác theo bước chân Nga’ công nhận 2 vùng ly khai ở đông Ukraine

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  nga keu goi cac nuoc khac theo buoc chan nga cong nhan 2 vung ly khai o dong ukraine
  Nga kêu gọi các nước khác theo bước chân Nga công nhận 2 vùng ly khai ở đông Ukraine - Ảnh 1.

  Quang cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Ukraine ngày 21-2 – Ảnh: REUTERS

  “Nga kêu gọi các nước khác theo bước chân Nga”, Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao ngày 22-2. Moscow cho biết việc công nhận 2 vùng Donetsk và Lugansk “không dễ dàng nhưng là bước đi duy nhất có thể”.

  Hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cho rằng việc Ukraine leo thang căng thẳng ở khu vực Donbas có thể dẫn đến thương vong lớn.

  Đến nay đã có Syria ủng hộ Nga. “Syria ủng hộ quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận cộng hòa Lugansk và Donetsk và sẽ hợp tác với họ”, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad phát biểu khi có mặt tại Moscow.

  Nga công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine ngày 21-2 sau đó triển khai binh lính đến “gìn giữ hòa bình” tại khu vực này. Động thái lập tức vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ Mỹ và các đồng minh.

  Nói về số phận thỏa thuận hòa bình Minsk 2014-2015, Nga cho biết phía Ukraine chưa bao giờ thật sự tôn trọng thỏa thuận này. “Thực tế, Kiev đã rút khỏi thỏa thuận Minsk từ lâu”, Bộ Ngoại giao Nga nói.

  Trong tuyên bố tiếp theo trong ngày 22-2, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin cũng giải thích việc công nhận 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk nhằm khôi phục lại bình yên cho khu vực.

  Ông Peskov không xác nhận binh lính Nga đã có mặt tại khu vực này hay chưa nhưng cho biết việc triển khai quân của Nga sẽ tùy thuộc vào tình hình. Trong khi đó, Nga khẳng định vẫn sẵn sàng đối thoại về tình hình Ukraine, trong đó bao gồm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ vào 24-2.

  Trước các phản ứng trừng phạt của phương Tây, ông Lavrov nói rằng cho biết việc này nằm trong dự đoán của Moscow. 

  “Chúng tôi đã quen với việc bị trừng phạt. Chúng tôi biết rằng dù thế nào họ cũng sẽ áp các biện pháp trừng phạt dù có hay không có lý do” – ông Lavrov nói.