• Thu. May 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga: Không có chuyện Tổng thống Putin hứa với Tổng thống Pháp Emmanuel không ‘bày binh bố trận’

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  nga khong co chuyen tong thong putin hua voi tong thong phap emmanuel khong bay binh bo tran
  Nga: Không có chuyện Tổng thống Putin hứa với Tổng thống Pháp Emmanuel không bày binh bố trận - Ảnh 1.

  Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Macron ngày 7-2 – Ảnh: REUTERS

  Các phản ứng của Nga xuất hiện sau khi một quan chức Pháp tiết lộ ông Putin hứa với ông Macron các hành động cụ thể để giảm căng thẳng quanh vấn đề Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trực tiếp và nói chuyện suốt 6 tiếng từ chiều tối 7-2.

  Một trong số này là Nga sẽ không có các động thái quân sự gần Ukraine, ám chỉ việc bày binh bố trận và các cuộc tập trận khác sát biên giới Ukraine. Cũng theo vị này, ông Putin cũng hứa với tổng thống Pháp sẽ rút quân khỏi Belarus sau khi các cuộc tập trận kết thúc vào ngày 20-2.

  Khi được hỏi về điều này chiều 8-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những thông tin trên là “không đúng”. Theo ông Peskov, Nga và Pháp vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận về việc giảm căng thẳng xung quanh Ukraine.

  Tuy nhiên, đại diện Điện Kremlin cũng cho rằng cần phải giảm leo thang và cuộc gặp đã tạo cơ sở cho các hoạt động tiếp theo vì mục tiêu này.

  Về cuộc tập trận chung với Belarus, ông Peskov xác nhận binh sĩ Nga sẽ về nước sau khi cuộc tập trận kết thúc nhưng không nói rõ thời gian cụ thể. Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng lưu ý Nga chưa bao giờ nói sẽ đóng quân lâu dài tại Belarus nên việc rút quân về nước là điều hiển nhiên.

  Phát biểu sau khi đặt chân tới Kiev chiều 8-2, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu đề ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga.

  Nhà lãnh đạo Pháp cho biết ông muốn mọi thứ được giữ nguyên trạng, tức không leo thang nhưng cũng không xuống thang căng thẳng và ông đã đạt được điều đó. 

  Hiện truyền thông quốc tế đang dồn sự chú ý vào cuộc gặp giữa ông Macron và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến diễn ra trong ngày 8 và 9-2.

  Ông Macron, người sẽ tái tranh cử tổng thống vào tháng 4 tới, đang cố gắng ghi điểm bằng việc xây dựng hình ảnh của một nhà lãnh đạo mang tinh thần hòa giải quốc tế, theo Hãng thông tấn AFP.

  Tàu chiến Nga vào Biển Đen tập trận

  Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết 6 tàu chiến của Nga đang tiến vào Biển Đen để tập trận theo kế hoạch có sẵn từ trước. Nhóm tàu này đang di chuyển trên Địa Trung Hải, nơi nhóm tàu sân bay của NATO vừa phô diễn sức mạnh hồi đầu tuần này.

  Chiếm phần lớn trong nhóm tàu chiến Nga lần này là các tàu đổ bộ cỡ lớn. Biển Đen là vùng biển nhạy cảm, tiếp giáp bán đảo Crimea – lãnh thổ từng thuộc Ukraine nhưng được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trung cầu dân ý năm 2014.

  Hồi tháng trước, Nga thông báo hải quân nước này sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận có sự tham gia của tất cả các hạm đội vào tháng 1 và tháng 2. Những cuộc tập trận này sẽ trải khắp các vùng biển từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương.