• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga không kích diệt 11 phiến quân Syria

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  nga khong kich diet 11 phien quan syria

  Không quân Nga hạ sát ít nhất 11 thành viên nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt không kích ở miền bắc Syria.

  “11 tay súng chết và 13 người bị thương trong các cuộc không kích của Nga”, Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh ngày 26/9 cho biết. “Số người chết có thể cao hơn, trong lúc những người kẹt dưới đống đổ nát được đưa ra ngoài”.

  SOHR cho biết máy bay Nga không kích một trường học bên ngoài thị trấn Afrin, miền bắc Syria, nơi nhóm phiến quân Lữ đoàn Al-Hamza dùng làm căn cứ. Thị trấn Afrin nằm trong khu vực do phe nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát từ năm 2018.

  Oanh tạc cơ Tu-22M3 hạ cánh xuống căn cứ Hmeimim tại Syria ngày 25/5. Ảnh:Zvezda.

  Oanh tạc cơ Tu-22M3 hạ cánh xuống căn cứ Hmeimim tại Syria ngày 25/5. Ảnh: Zvezda.

  Rami Abdul Rahman, giám đốc SOHR, cho biết không quân Nga gần đây hiếm khi phát động đòn tấn công dữ dội vào khu vực phía bắc Syria như trận không kích ngày 26/9. Hồi tháng 8, Nga tấn công vị trí đóng quân của Faylaq al-Sham, nhóm phiến quân khác do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, ở bên ngoài thị trấn Afrin.

  Phát ngôn viên Quân đội Quốc gia Syria, liên minh các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, gọi trận không kích là thông điệp rõ ràng mà Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ và cho thấy không có lằn ranh đỏ nào tại khu vực miền bắc Syria.

  Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

  Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phe nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng mở một số chiến dịch ở khu vực giáp biên phía bắc Syria nhằm vào dân quân người Kurd và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

  Nga ủng hộ Tổng thống Assad và đưa quân tới Syria theo lời đề nghị của ông vào năm 2015 và đánh bại IS, đồng thời dồn lực lượng nổi dậy tới khu vực tây bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau đó làm trung gian cho một số thỏa thuận ngừng bắn ở tây bắc Syria, bao gồm thỏa thuận đình chiến năm 2020 tại Idlib, nơi cuối cùng tập trung lực lượng nổi dậy ở Syria.

  Nguyễn Tiến (Theo AFP)