• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga lần đầu công bố thương vong chiến dịch ở Ukraine

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  nga lan dau cong bo thuong vong chien dich o ukraine

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 2.000 quân nhân bị thương và thiệt mạng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

  “498 quân nhân thiệt mạng khi làm nhiệm vụ. Chúng tôi đang hỗ trợ cho người thân của họ. 1.597 binh sĩ bị thương”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay thông báo. Đây là lần đầu tiên Nga công khai những con số này.

  Ông Konashenkov còn nói rằng về phía Ukraine, có 2.870 “quân nhân và người theo chủ nghĩa dân tộc” thiệt mạng và khoảng 3.700 người bị thương.

  Một nhóm xe đa dụng Tigr-M của quân đội Nga bị phá hủy tại thành phố Kharkov ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

  Một nhóm xe đa dụng Tigr-M của quân đội Nga bị phá hủy tại thành phố Kharkov ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

  Nga khẳng định đã loại khỏi vòng chiến hơn 1.500 mục tiêu quân sự Ukraine, trong đó có 13 máy bay và 47 phương tiện bay không người lái.

  Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng 5.840 quân nhân Nga đã bị loại khỏi vòng chiến. Cơ quan này cho biết các lực lượng phòng thủ đã bắn rơi 30 máy bay, 31 trực thăng cùng 3 máy bay không người lái của Nga. Hơn 1.600 phương tiện cơ giới và pháo binh các loại của đối phương bị phá hủy.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2, đặt mục tiêu chính thức là “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn 6 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine. Nga cũng tuyên bố kiểm soát Kherson ở miền nam nước này nhưng Ukraine bác bỏ.

  Lực lượng Nga đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov ở phía đông bắc.

  Điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ khả thi “khi lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện”, bao gồm “công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành nhiệm vụ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nhà nước Ukraine, cũng như đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev”.

  Hai nước đang tiến vào đàm phán với Belarus là nước trung gian tổ chức. Phái đoàn Nga cho biết vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra trong ngày 3/3, khi đoàn đại diện từ Kiev đến nơi. Nga cam kết sẽ mở hành lang an toàn cho phái đoàn Ukraine di chuyển đến Belarus.

  Các điểm giao tranh tại Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Các điểm giao tranh tại Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào hình để xem chi tiết.

  Trung Nhân (Theo TASS)