• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga lên tiếng khả năng hiện diện quân sự ở Trung Mỹ

  Byadmin

  Feb 5, 2022
  nga len tieng kha nang hien dien quan su o trung my

  Đại sứ Nga nói luật pháp Nicaragua cho phép một số nước hiện diện quân sự trên lãnh thổ, trong đó có Nga lẫn Mỹ.

  “Chính phủ nước bạn đã thông qua luật về hiện diện quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Nicaragua. Nội dung luật mở ra khả năng một số nước hiện diện hoặc điều động quân sự chuyển tiếp qua lãnh thổ Nicaragua, áp dụng với quân nhân lẫn trang thiết bị quốc phòng. Danh sách các nước có Nga lẫn Mỹ”, Đại sứ Nga tại Nicaragua Alexander Khokholikov ngày 4/2 cho hay.

  Theo nhà ngoại giao Nga, lực lượng nước ngoài được Nicaragua cho phép hiện diện trên lãnh thổ với điều kiện trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hợp tác công nghệ quốc phòng, diễn tập chung hoặc phối hợp chống ma túy và tội phạm có tổ chức.

  Quân đội Nicaragua được triển khai đảm bảo an ninh cho bầu cử tổng thống ngày 6/11/2021. Ảnh: AFP.

  Quân đội Nicaragua được triển khai đảm bảo an ninh cho bầu cử tổng thống ngày 6/11/2021. Ảnh: AFP.

  Khokholikov khẳng định chuyên gia quân sự Nga đang làm việc công khai và hợp pháp ở quốc gia Trung Mỹ. Nga có thể điều động tàu hoặc máy bay quân sự ghé thăm sân bay và cảng biển tại Nicaragua nếu tình hình yêu cầu.

  Đại sứ Nga khẳng định hợp tác giữa nước này với Nicaragua đang được thúc đẩy trên nhiều phương diện và hợp tác quốc phòng chỉ là một phần trong số đó. Ông cũng bác bỏ nghi vấn hợp tác Nga – Nicaragua thay đổi theo tình hình căng thẳng giữa Nga và phương Tây, đồng thời nhấn mạnh quan hệ song phương đang được phát triển theo đúng kế hoạch.

  Căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây sau khi Mỹ cùng đồng minh cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới phía tây và tại Belarus, đồng thời đang lên kế hoạch tiến đánh Ukraine. Trong khi đó, Moskva nhiều lần khẳng định các hoạt động quân sự chỉ mang tính phòng thủ và thuần túy diễn tập.

  Giới chức Nga nhấn mạnh nước này không có kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng Moskva đang ngày một lo ngại về quá trình mở rộng thành viên của NATO. Nga đã tuyên bố sẵn sàng phản ứng quyết đoán nếu những lo ngại về an ninh quốc gia không được phương Tây nhìn nhận và hành động phù hợp.

  Trung Nhân (Theo RIA Novosti)