• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Nga liệt Tiểu đoàn Azov vào danh sách khủng bố

Byadmin

Aug 2, 2022

Tòa án Tối cao Nga coi Tiểu đoàn Azov của Ukraine là tổ chức “khủng bố”, phán quyết có thể khiến các tù binh chịu án tù nhiều năm.

Tòa án Tối cao Nga hôm nay ra phán quyết “coi Tiểu đoàn Azov, đơn vị bán quân sự của Ukraine, là một tổ chức khủng bố và cấm các hoạt động của tổ chức này trên lãnh thổ Nga”. Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết phán quyết có hiệu lực ngay lập tức.

Theo bộ luật hình sự Nga, các thành viên của tổ chức “khủng bố” có thể đối mặt án tù 10 năm, trong khi lãnh đạo và những người cầm đầu có thể phải ngồi tù 20 năm. Với phán quyết của Tòa án Tối cao Nga, các thành viên Tiểu đoàn Azov đang bị Nga bắt làm tù binh có thể phải ngồi tù nhiều năm.

Tù binh thuộc Tiểu đoàn Azov trên xe buýt rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Tù binh thuộc Tiểu đoàn Azov trên xe buýt rời nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

Tiểu đoàn Azov của Ukraine là lực lượng tình nguyện từng gây nhiều tranh cãi vì có quan hệ với các thành phần cực hữu và Nga gọi đây là nhóm “tân phát xít”. Đơn vị này được hợp nhất với Vệ binh Quốc gia Ukraine vào năm 2014, sau khi chống lại lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Các binh sĩ của Tiểu đoàn Azov đã chiến đấu cùng quân đội Ukraine khi thành phố Mariupol ở đông nam nước này bị lực lượng Nga bao vây. Họ đã rút vào hầm ngầm dưới nhà máy thép Azovstal để cố thủ, khiến các đơn vị Nga bị cầm chân ở thành phố này suốt nhiều tuần.

Hồi tháng 5, các thành viên Tiểu đoàn Azov tuyên bố đầu hàng sau thời gian dài bị bao vây ở nhà máy thép Azovstal. Khoảng 2.500 người đã bị lực lượng Nga bắt làm tù binh.

Đại sứ quán Nga tại Anh hôm 29/7 kêu gọi treo cổ các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov để họ “có cái chết nhục nhã”. Lời kêu gọi đã vấp chỉ trích gay gắt từ phía Ukraine, bên cũng cáo buộc Nga là “quốc gia khủng bố”.

Thanh Tâm (Theo AFP)