• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga mất loạt đơn hàng tiêm kích Su-35

  Byadmin

  Jan 5, 2022
  nga mat loat don hang tiem kich su 35

  Ai Cập và Algeria đình chỉ thương vụ mua tiêm kích Su-35 của Nga, sau khi Indonesia đưa ra động thái tương tự hồi tháng trước.

  Các nguồn tin ngày 3/1 cho biết Nga “mất ba đơn đặt hàng lớn với tiêm kích Su-35 do chưa thể thay thế hệ thống điện tử hàng không và radar mảng pha quét điện tử, vốn được nhập từ một số quốc gia châu Âu và Israel”. Một khi Su-35 trang bị những hệ thống phương Tây này, các nước mua chúng có thể hứng chịu lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ và châu Âu.

  Ai Cập quyết định dừng hợp đồng mua 30 tiêm kích Su-35 cho tới khi Nga giải quyết được vấn đề liên quan đến linh kiện nhập khẩu, dù khoảng một chục chiếc đã xuất xưởng. Algeria cũng từ bỏ thương vụ Su-35, tập trung ngân sách vào hiện đại hóa các tiêm kích Su-30SM cũ hơn do Nga cung cấp.

  Các quyết định hủy đơn hàng được đưa ra dù Nga trước đó đề nghị các đối tác tiềm năng gia hạn thêm thời gian để giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và chính trị đối với biến thể xuất khẩu của Su-35, nguồn tin cho biết.

  Rosoboronexport, hãng xuất khẩu vũ khí chính của Nga, từ chối bình luận về thông tin.

  Tiêm kích Su-35 Nga trình diễn tại thành phố Lipetsk tháng 8/2014. Ảnh: RIA Novosti.

  Tiêm kích Su-35 Nga trình diễn tại thành phố Lipetsk tháng 8/2014. Ảnh: RIA Novosti.

  Hãng thông tấn Mehr, đặt trụ sở tại Tehran, đưa tin Nga sẵn sàng bán tiêm kích Su-35 cho Iran trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác quân sự – chiến lược 20 năm dự kiến được ký vào tháng 2. Theo thỏa thuận, Iran sẽ chi 10 tỷ USD mua loạt vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa phòng không S-400, vệ tinh và lô Su-35 vốn được sản xuất cho Ai Cập.

  Indonesia hồi tháng 12/2021 thông báo bỏ thương vụ tiêm kích Su-35S trị giá hơn 1,1 tỷ USD để chuyển sang mua tiêm kích F-15EX của Mỹ hoặc Rafale của Pháp. “Chúng tôi từ bỏ tiêm kích Su-35 với trái tim nặng trĩu. Chúng tôi không thể tiếp tục bàn về tiêm kích này”, Fadjar Prasetyo, tư lệnh không quân Indonesia, cho biết.

  Indonesia không công bố nguyên nhân đưa ra quyết định từ bỏ tiêm kích Nga. Giới chức Mỹ từng nhiều lần cảnh báo Indonesia sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt nếu mua vũ khí Nga.

  Mỹ từ lâu đã đe dọa trừng phạt các quốc gia đặt mua vũ khí hiện đại từ Nga theo Đạo luật Chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Đạo luật này quy định bất cứ quốc gia nào tham gia các giao dịch trên 15 triệu USD với các nhà thầu quốc phòng thuộc nhà nước Nga đều phải hứng chịu lệnh trừng phạt từ chính quyền Mỹ.

  Su-35 là tiêm kích thế hệ 4++ của Nga, có khả năng cơ động cao và được sơn vật liệu giảm tiết diện phản xạ radar. Tiêm kích được trang bị nhiều thiết bị điện tử hiện đại, trong đó radar mảng pha quét điện tử thụ động (PESA) N035 Irbis-E cho phép bám bắt 30 mục tiêu ở khoảng cách 400 km và khai hỏa tiêu diệt 8 mục tiêu cùng lúc.

  Nguyễn Tiến (Theo Defense Blog)