• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga mở hành lang nhân đạo ở nhiều thành phố Ukraine

  Byadmin

  Mar 7, 2022
  nga mo hanh lang nhan dao o nhieu thanh pho ukraine

  Quân đội Nga tuyên bố sẽ ngừng bắn để lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường tại nhiều thành phố Ukraine theo đề xuất của Tổng thống Pháp Macron.

  Hành lang nhân đạo sẽ được mở tại Kiev, Mariupol, Kharkov và Sumy từ 10h (14h giờ Hà Nội) hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. Những dân thường rời khỏi Kiev theo hành lang nhân đạo sẽ được vận chuyển bằng máy bay tới Nga.

  Quân đội Nga cho biết quyết định ngừng bắn và thiết lập lối sơ tán dân thường này được thực hiện theo đề nghị cá nhân của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cũng như tình hình hiện nay tại các thành phố trên.

  “Trong thời gian mở các lối sơ tán dân thường, lực lượng Nga vẫn giám sát liên tục quá trình sơ tán, sử dụng cả máy bay không người lái (UAV)”, phía Nga ra tuyên bố, đồng thời cảnh báo Ukarine không “cố ý đánh lừa một lần nữa” cũng như không cản trở hoạt động sơ tán dân thường.

  Nỗ lực sơ tán dân thường khỏi Mariupol và thành phố lân cận Volnovakha đã thất bại trong hai ngày qua, khi hai bên liên tục cáo buộc nhau nổ súng, nã pháo trong thời gian ngừng bắn để thiết lập hành lang nhân đạo.

  Tổng thống Macron hôm qua điện đàm trong gần hai tiếng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm, ông Macron đã kêu gọi Tổng thống Putin cho phép sơ tán dân thường khỏi những thành phố Ukraine đang bị lực lượng Nga bao vây.

  Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga đổ lỗi cho Kiev vì nỗ lực sơ tán dân thường thất bại khỏi thành phố cảng Mariupol. Ông Putin nhấn mạnh rằng “thực tế là Kiev đã không thực hiện các thỏa thuận đã đạt được về vấn đề nhân đạo cấp thiết này”.

  Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine hôm nay cũng công bố báo cáo tác chiến cho biết lực lượng Nga đang tiếp tục chiến dịch tấn công, tập trung bao vây thủ đô Kiev cùng các thành phố Kharkov, Chernihiv, Sumy và Mykolaiv. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho rằng phía Nga chưa đạt được mục tiêu sau 11 ngày tiến hành chiến dịch.

  “Các đơn vị Nga đã bắt đầu tập trung nguồn lực để tiến công vào Kiev”, báo cáo có đoạn. “Tại thành phố Irpin, ngoại ô phía tây Kiev, các đơn vị xe tăng và bộ binh cơ giới Nga đang tiến về thủ đô, cũng như tìm cách tiếp cận khu vực phía đông Kiev thông qua các quận Brovarsky và Boryspil”.

  Quan chức Ukraine cũng lưu ý rằng lực lượng Nga đã hứng chịu “thiệt hại đáng kể” khi tìm cách thiết lập quyền kiểm soát đối với các thành phố Chernihiv, miền nam Ukraine, và Sumy, đông bắc đất nước. Quân đội Nga được cho là đang phải tung thêm lực lượng để “bổ sung nhân lực và thiết bị” cho chiến dịch.

  Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

  Một khu nhà bị phá hủy ở Kharkov, Ukraine, hôm 5/3. Ảnh: Reuters.

  Một khu nhà bị phá hủy ở Kharkov, Ukraine, hôm 5/3. Ảnh: Reuters.

  Bộ Quốc phòng Anh hôm nay cũng công bố báo cáo tình báo mới nhất, trong đó đánh giá rằng lực lượng Nga chỉ tiến quân ở mức tối thiểu vào cuối tuần qua. “Nga đến nay nhiều khả năng chưa đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó”, báo cáo của tình báo Anh nhận định, thêm rằng “quy mô và sức kháng cự của Ukraine tiếp tục gây bất ngờ cho Nga”.

  Tình báo Anh lưu ý thêm Nga đã tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào những địa điểm quân sự và dân sự tại Ukraine trong 24 giờ qua, trong đó có các thành phố Kharkov, Mykolaiv, Chernihiv và dữ dội nhất ở Mariupol.

  Nga chưa phản hồi về báo cáo của tình báo Anh, song lực lượng này nhiều lần khẳng định chỉ tấn công cơ sở hạ tầng quân sự, không nhắm vào khu vực dân sự ở Ukraine.

  Quan chức Lầu Năm Góc ngày 6/3 nhận định Nga tới nay đã tung khoảng 95% lực lượng mà họ từng tập kết dọc biên giới vào chiến trường Ukraine. Các lực lượng Nga đã phóng tổng cộng khoảng 600 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Ukraine từ đầu chiến dịch đến nay. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chiếm được ưu thế trên không tuyệt đối, khi lực lượng phòng không, không quân Ukraine vẫn tham chiến và phát huy hiệu quả.

  Quân đội Nga được nhận định đạt được những bước tiến đáng kể ở miền nam Ukraine, song ở phía bắc, nhiều hoạt động của lực lượng này đang bị đình trệ, như đoàn xe quân sự dài 64 km bị ùn lại ở ngoại ô Kiev nhiều ngày.

  Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/3 nói chiến dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch, sẽ không chấm dứt cho đến khi chính quyền Kiev ngừng kháng cự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra. Hai bên dự kiến đàm phán vòng ba vào hôm nay, sau khi hai vòng đàm phán trước đó không đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

  Huyền Lê – Ngọc Ánh (Theo Guardian/Reuters)