• Tue. Jul 5th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga – Mỹ đã định ngày hội nghị thượng đỉnh, chờ Washington chốt hạ

  Byadmin

  Dec 3, 2021
  nga my da dinh ngay hoi nghi thuong dinh cho washington chot ha
  Nga - Mỹ đã định ngày hội nghị thượng đỉnh, chờ Washington chốt hạ - Ảnh 1.

  Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov – Ảnh: REUTERS

  Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ông Yuri Ushakov – cho biết ông Putin có kế hoạch đối thoại với ông Biden về một số đề xuất đảm bảo an ninh.

  Theo Hãng tin Reuters, những đề xuất này sẽ xoay quanh việc ngăn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía đông, đồng thời chấm dứt cái Matxcơva gọi là hoạt động triển khai vũ khí mang tính đe dọa tới các nước láng giềng của Nga như Ukraine.

  “Trước tình hình căng thẳng hiện nay, chúng tôi rất cần nhận những điều khoản đảm bảo thích hợp. Mọi chuyện đơn giản là không thể tiếp diễn như thế này”, ông Ushakov nói.

  NATO và Ukraine đã lên tiếng về việc Matxcơva tập trung quân đội gần biên giới Ukraine. Kiev nói họ lo ngại Nga đang lên kế hoạch tấn công.

  Matxcơva đã phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng Kiev đang xây dựng lực lượng để tấn công lãnh thổ do phe ly khai thân Nga nắm giữ.

  Nga đã thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp cao nhất với Mỹ trong nhiều tuần qua. Matxcơva đưa ra ý tưởng tìm kiếm các ràng buộc đảm bảo an ninh về mặt pháp lý từ phương Tây.

  Ông Ushakov cũng phủ nhận Nga đang gây hấn dọc biên giới Ukraine.

  “Đó là điều vô nghĩa, không có sự leo thang. Chúng tôi có quyền điều động binh lính trên lãnh thổ của mình, hoàn toàn không có sự leo thang (từ phía chúng tôi)”, ông Ushakov khẳng định.

  Cũng theo vị cố vấn này, bất cứ cuộc đối thoại nào với ông Biden đều sẽ diễn ra sau khi ông Putin công du Ấn Độ vào tuần tới.

  “Chúng tôi đã có ngày và giờ cụ thể cho hội nghị trực tuyến này. Tôi nghĩ tốt hơn là nên đợi Mỹ chốt ý kiến. Nhưng hội nghị trực tuyến này đang được chuẩn bị khá tích cực”, ông nói.

  Tại cuộc hội đàm, ông Putin và ông Biden cũng có thể thảo luận về các thỏa thuận mà họ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6.

  Ông Ushakov kỳ vọng tình hình Afghanistan, Iran, Libya, Syria và sự ổn định chiến lược cũng có thể được cải thiện.