• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Nga nêu lý do công nhận hai vùng ly khai Ukraine

  Byadmin

  Feb 22, 2022
  nga neu ly do cong nhan hai vung ly khai ukraine

  Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này công nhận độc lập hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine để ngăn thương vong “do Kiev leo thang xung đột”.

  “Chúng ta đứng trước bờ vực các hành động thù địch quy mô lớn đe dọa cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko ngày 22/2 cho biết, đồng thời cáo buộc quân chính phủ Ukraine pháo kích diện rộng khiến dân thường thiệt mạng và phá hủy hạ tầng quan trọng, trong đó có hệ thống cấp nước và khí đốt.

  Rudenko cho biết thỏa thuận giữa Nga với Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng sẽ đảm bảo an toàn cho dân thường sống tại hai khu vực này. Thỏa thuận cũng sẽ cho phép các bên ký kết hợp tác và hỗ trợ nhau trong một số lĩnh vực, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

  Thứ trưởng Rudenko khẳng định Nga chỉ công nhận độc lập đối với phần lãnh thổ phe ly khai đang kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine. Ông cũng khẳng định Nga “luôn luôn sẵn sàng đối thoại” với Ukraine.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hy vọng động thái công nhận DPR và LNR độc lập sẽ khôi phục hòa bình, đồng thời khẳng định nước này vẫn cởi mở trong quan hệ ngoại giao với Mỹ và các quốc gia khác.

  Peskov nói chưa thể xác nhận liệu lực lượng Nga đã tới hai vùng ly khai để thực hiện nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình hay chưa, đồng thời cho biết Moskva sẽ đưa ra quyết định phụ thuộc vào tình hình diễn biến ra sao.

  Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cáo buộc quân đội Ukraine triển khai 120.000 binh sĩ tới giới tuyến giữa khu vực Kiev và phe ly khai kiểm soát.

  “Trong lúc gây ra hoảng loạn vô căn cứ về chiến dịch tiến đánh Ukraine sắp diễn ra của Nga, các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi không thấy hổ thẹn khi bơm vũ khí, cử huấn luyện viên và thúc đẩy Ukraine triển khai 120.000 quân tới giới tuyến, tiến đến dàn dựng các cuộc khiêu khích vũ trang nhằm vào Donbass”, Nebenzya nói.

  Nebenzya cho biết “bong bóng do phương Tây và Ukraine cùng thổi phồng cuối cùng cũng vỡ”, khi quân chính phủ cuối tuần trước tăng cường bắn phá các khu dân cư tại DPR và LPR. Đại sứ Nga nói ít nhất 1.600 quả đạn được bắn vào các khu vực đó khiến dân thường thiệt mạng.

  “Rõ ràng Donbass đang ở bên bờ vực cuộc phiêu lưu quân sự mới của Ukraine. Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra”, Nebenzya cho biết.

  Dân thành phố Donetsk mang theo cờ Nga diễu hành trên phố ngày 22/2 sau khi Nga công nhận độc lập hai vùng ly khai ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti.

  Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/2 công nhận DPR và LPR độc lập, đồng thời chỉ đạo Bộ Quốc phòng Nga điều quân tới khu vực do phe ly khai kiểm soát để gìn giữ hòa bình.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin “vi phạm rõ ràng” thỏa thuận hòa bình Minsk. Mỹ công bố lệnh cấm vận tài chính đối với DPR và LNR, dự kiến áp trừng phạt với Nga vào 22/2. Tổng thống Macron cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra biện pháp trừng phạt.

  Trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết nước này đã chuẩn bị suốt nhiều tháng cho phản ứng có thể xảy ra sau khi công nhận độc lập hai vùng ly khai ở Ukraine. Mishustin cho biết Nga đã xem xét rủi ro về nhập khẩu công nghệ cao và các vấn đề khác, đồng thời đưa ra phương án dối phó.

  Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này sẽ không sợ hãi và không nhân nhượng. Zelensky tuyên bố động thái của Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, đồng thời cho biết Kiev đang xem xét cắt quan hệ ngoại giao với Moskva.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Phương Tây có thể trả đũa Nga thế nào?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  5 câu hỏi về khủng hoảng Ukraine

  Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, Reuters, TASS)